Trang chủ Công nghệBlockchain Công an Nam Xương bẻ khóa kế hoạch công phu trong mạng lưới tiền điện tử

Công an Nam Xương bẻ khóa kế hoạch công phu trong mạng lưới tiền điện tử

bởi Tố Nga

Nhà báo blockchain Trung Quốc Colin Wu (@WuBlockchain) đã tweet một đoạn tin tức đáng báo động. Thông tin người dùng từ các sàn giao dịch tiền điện tử của Trung Quốc đã bị rò rỉ, dẫn đến vụ trộm tiền điện tử quy mô lớn đầu tiên ở tỉnh Giang Tây.

Dòng tweet của anh ấy cho biết Trung Quốc đã bắt giữ 6 nghi phạm sử dụng phần mềm hack để đánh cắp thông tin người dùng từ sàn giao dịch tiền điện tử. Anh ấy nói thêm:

“Nó cho thấy thông tin cá nhân của người dùng các sàn giao dịch tiền mã hóa Trung Quốc đã bị rò rỉ rất nghiêm trọng, và một lượng lớn thông tin người dùng được bán trực tuyến.”

Không có mối liên hệ nào giữa nạn nhân và nghi phạm

Vào ngày 23/2, nạn nhân họ Hoàng bất ngờ phát hiện số điện thoại di động của mình được báo là đã mất. Ngay sau đó, anh ta phát hiện ra rằng tiền điện tử gắn với số điện thoại đã biến mất. Đồng tiền ảo này trị giá ~ 14,5 triệu NDT tính bằng bitcoin và các đồng tiền radar.

Huang đã báo cáo hành vi phạm tội vào ngày 26 tháng 2 và Chi nhánh Qingyunpu đã nhanh chóng lập hồ sơ để điều tra. Nghi phạm Deng không liên lạc với Huang, họ cũng không chia sẻ bất kỳ thông tin liên lạc nào. Vậy làm thế nào mà nghi phạm đã đánh cắp tiền điện tử có độ bảo mật cao mà không có bất kỳ dấu vết tội phạm nào?

Tình huống đột phá trong 12 giờ

Cảnh sát chống gian lận của lực lượng đặc nhiệm đã tiến hành nhiều cuộc viếng thăm các khách sạn và nhà điều hành điện thoại di động, điều tra hồ sơ và dữ liệu của họ. Cuộc điều tra cho thấy 5 người đàn ông và phụ nữ ở Lianyungang, Jiangsu, đã lái xe đến Nam Xương với tài liệu giả mạo.

Những manh mối sơ bộ này đã giúp lực lượng đặc nhiệm kết hợp hoạt động với tất cả các bộ phận liên quan để thu hẹp thành công thông tin của nghi phạm. Lực lượng đặc nhiệm phải mất chưa đầy 12 giờ để khóa thông tin này và đạt được đột phá.

Cộng sự của Deng đã sử dụng các tài liệu giả mạo để yêu cầu các nạn nhân mất điện thoại. Sau khi thẻ điện thoại di động của nạn nhân được phát hành lại, Deng và các cộng sự của anh ta đã sử dụng chúng để nhận mã xác minh đăng nhập để truy cập vào nền tảng tiền điện tử nhằm đánh cắp các mã thông báo trên đó.

Công nghệ lấy cắp thông tin được sử dụng để lấy cắp thông tin người dùng

Lực lượng đặc nhiệm đã thu giữ hơn 1,4 triệu NDT tiền mặt từ nhà của Deng, cũng như một số lượng lớn điện thoại di động, máy tính và các tài liệu giả mạo khác nhau được sử dụng cho các tội ác. Các nghi phạm khác đã bị bắt trong vài ngày tới.

Deng đã sử dụng công nghệ hack đã mua để lấy cắp thông tin người dùng từ phần mềm hỗ trợ của nền tảng tiền điện tử. Sau đó, anh ta thuê những người khác đóng giả các nạn nhân, sử dụng các tài liệu giả mạo. Sau khi họ nhận được thẻ di động được phát hành lại, việc lấy mã xác minh và đăng nhập vào nền tảng để chuyển tiền điện tử thật dễ dàng.

Dựa trên điều tra sơ bộ và bằng chứng, lực lượng đặc nhiệm đã đào ra băng nhóm tội phạm mạng, kết thúc doanh nghiệp tội phạm cụ thể và giải quyết tội phạm mạng. Sáu nghi phạm đã bị giam giữ theo luật, và vụ án đang chờ xét xử thêm.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận