Trang chủ CoinBitcoin Chủ tịch Fed cho biết Bitcoin để đánh bại vàng chứ không phải đô la kỹ thuật số

Chủ tịch Fed cho biết Bitcoin để đánh bại vàng chứ không phải đô la kỹ thuật số

bởi Đông Nghi

Quan điểm chỉ trích của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ về Bitcoin dường như đã tạo ra nỗi sợ hãi trên thị trường.

Chủ tịch Fed Hoa Kỳ Jerome Powell nói rằng Bitcoin là một tài sản đầu cơ giống như vàng và không coi nó là một sự thay thế cho đồng đô la Mỹ. Và chắc chắn không phải là đồng đô la kỹ thuật số.

Fed không lo lắng về Bitcoin

Powell đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh đổi mới của Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS). Các vấn đề cấp bách nhất của hội nghị trực tuyến là sự gia tăng của Bitcoin, kế hoạch đô la kỹ thuật số và stablecoin.

Về Bitcoin, Powell nói rằng BTC là một “tài sản đầu cơ”, không có sự hỗ trợ và thay thế cho vàng hơn là đô la. Anh ấy đã giải quyết những rủi ro khi nắm giữ tài sản tiền điện tử do sự biến động của chúng và yêu cầu năng lượng để khai thác. Anh ấy nói thêm,

“Tài sản tiền điện tử — hãy xem Bitcoin — rất dễ bay hơi và do đó, không hữu ích như một kho lưu trữ giá trị. Họ không được hỗ trợ bởi bất cứ điều gì, họ giống như một tài sản để đầu cơ.”

Mặc dù so sánh với vàng, các nhận xét của Powell đã không thể truyền cảm hứng tăng trưởng trên thị trường.

Việc Powell nhấn mạnh vào sức mạnh của đồng đô la chống lại “tiền điện tử tư nhân” đã gây ra phản ứng tiêu cực trên thị trường.

Ông nói rằng các dịch vụ tư nhân như Bitcoin đã cố gắng bổ sung tiền tệ fiat quốc gia nhưng đã thất bại cho đến nay. Sự khác biệt giữa tiền tệ do chính phủ phát hành và tiền điện tử do tư nhân phát hành đã tạo ra đà giảm giá của tài sản hàng đầu.

Bitcoin đã giảm xuống mức thấp nhất là 56.500 đô la vào sáng nay sau địa chỉ của Powell. Tiền điện tử đã không thể vượt qua ngưỡng kháng cự 60.000 đô la vào tuần trước. BTC đã ở trong phạm vi song song giữa $ 57,750 và $ 56,500.

Các nhà đầu tư không chắc chắn về động thái tiếp theo của Bitcoin vì tỷ lệ tài trợ cho các hợp đồng tương lai vĩnh viễn trên các sàn giao dịch đã ở mức trung lập kể từ tuần trước.

Tư nhân so với Đô la kỹ thuật số của Chính phủ

Sự tiến bộ xung quanh đồng đô la kỹ thuật số và quan điểm của Fed về tiền điện tử tư nhân khiến thị trường phải đối mặt với nỗi lo lớn nhất về các lệnh cấm theo quy định.

Thuật ngữ tương tự, “tiền điện tử tư nhân”, đã được sử dụng trong một dự luật tiền điện tử của Ấn Độ — do quy trình bỏ phiếu sắp diễn ra — tìm cách cấm tất cả các dịch vụ tư nhân ngoại trừ các dịch vụ do ngân hàng trung ương của đất nước phát hành.

Powell nhắc lại lập trường của mình về việc thực hiện một cách tiếp cận thận trọng khi nói đến việc ra mắt đồng đô la kỹ thuật số. “Chúng tôi không cần phải gấp rút dự án này và chúng tôi không cần phải là người đầu tiên tiếp thị,” ông nói.

Về stablecoin, Powell lưu ý rằng chúng là một sự cải tiến so với “tài sản tiền điện tử”, tuy nhiên, ông chắc chắn rằng ngay cả tiền điện tử được hỗ trợ bởi fiat cũng sẽ không tạo cơ sở cho các khoản thanh toán trong tương lai.

Hơn nữa, lĩnh vực dịch vụ tài chính gần đây đã trở nên lo ngại về khả năng tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) loại bỏ những người trung gian của thế giới tài chính trong các ngân hàng, công ty thẻ, v.v.

CBDC sẽ cho phép Cục Dự trữ Liên bang trực tiếp kiểm soát lãi suất và gửi séc kích thích ở cấp độ người tiêu dùng nếu mọi người mở tài khoản trực tiếp.

Cùng với nhau, chính phủ Hoa Kỳ và Cục Dự trữ Liên bang có thể phá vỡ thị trường tiền điện tử và ảnh hưởng xấu đến các doanh nghiệp dịch vụ tài chính.

Tuy nhiên, việc MasterCard, PayPal, Visa và thậm chí các ngân hàng hàng đầu của Hoa Kỳ áp dụng tiền điện tử gần đây là tin tức đáng hoan nghênh trong cuộc chiến chống lại Fed của các khu vực “tư nhân”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận