Trang chủ Hướng dẫn CBDC có đe dọa tiền điện tử không?

CBDC có đe dọa tiền điện tử không?

bởi Đông Nghi

Các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới đang nghiên cứu các loại tiền kỹ thuật số mà họ hy vọng sẽ giúp họ kiểm soát nhiều hơn đối với hệ thống tiền tệ. Chúng sẽ bổ sung cho tiền điện tử hay có thể đe dọa chúng?

Trung Quốc hiện đang dẫn đầu cuộc đua trở thành quốc gia đầu tiên tung ra Đồng tiền kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương của riêng họ. Các đợt airdrop miễn phí của đồng tiền này đã được thực hiện ở các khu vực thành phố lớn và người dân đã tham gia một cách nhiệt tình.

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc sẽ có khá nhiều nhiệm vụ do Trung Quốc bị chi phối bởi hai ứng dụng thanh toán, ứng dụng Alipay và WeChat Pay, hiện có 95% tất cả các khoản thanh toán của Trung Quốc được thực hiện thông qua ứng dụng của họ.

Ngân hàng trung ương Trung Quốc chỉ mới đề xuất các quy tắc toàn cầu cho CBDC vào thứ Năm tại hội nghị của Ngân hàng Thanh toán Thể chế.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản là một ngân hàng trung ương khác đang chăm chỉ điều tra khả năng tồn tại của các CBDC. Nó đã tổ chức cuộc họp đầu tiên của Ủy ban Liên lạc và Điều phối về Tiền tệ Kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương vào ngày hôm nay.

Mặc dù lập trường chính thức từ ngân hàng là hiện tại họ không có kế hoạch phát hành CBDC, nhưng họ nhận ra rằng việc bắt đầu thử nghiệm là một bước cần thiết và ngân hàng cần phải bám sát các phát triển thanh toán để không bị tụt hậu.

Ngân hàng Trung ương Nhật Bản cũng đang làm việc với Ngân hàng Trung ương Châu Âu, Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Anh để nghiên cứu xem các CBDC sẽ hoạt động như thế nào.

Trong khi một số nhà phân tích nói rằng CBDC có thể đe dọa tiền điện tử, Ngân hàng Trung ương Châu Âu đã cho biết trong một báo cáo rằng họ không tin rằng đây là trường hợp. Thay vào đó, nó coi tiền điện tử là tài sản đầu cơ chứ không phải tiền tệ thực tế.

Miha Grcar, người đứng đầu bộ phận phát triển kinh doanh tại nền tảng trao đổi tiền điện tử Kraken, cho biết trong một tuyên bố với Markets Insider:

Ông nói:

“Chính sự thiếu tin tưởng vào hệ thống ngân hàng trung ương đã khai sinh ra bitcoin”. “Nếu các ngân hàng trung ương áp dụng blockchain, nhưng không giải quyết các vấn đề về sự không rõ ràng, giảm giá trị tiền tệ và sự hoài nghi ngày càng tăng của công chúng, họ sẽ không giải quyết được bất cứ điều gì, mà chỉ đơn giản là thực hiện và tập trung quyền kiểm soát.”

Vào cuối ngày, CBDC sẽ vẫn đại diện cho loại tiền tệ fiat mà họ đang thay thế và mặc dù chúng sẽ cung cấp cho các ngân hàng trung ương sự kiểm soát lớn hơn đối với chính sách tiền tệ, chúng không có khả năng trở thành mối đe dọa đối với tiền điện tử, trừ khi tất nhiên là họ quyết định để cấm chúng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận