Trang chủ Phân tích Các tổ chức & bán lẻ cạnh tranh vì Bitcoin – Ai mạnh hơn?

Các tổ chức & bán lẻ cạnh tranh vì Bitcoin – Ai mạnh hơn?

bởi Yên Bằng

Các nhà đầu tư tổ chức đang ở đây, mang theo hàng tỷ đô la và giá bitcoin (BTC) cao kỷ lục. Đây là điều mà thị trường đã mong đợi trong nhiều năm, nhưng bây giờ cuối cùng nó đã đến, nó tiềm ẩn rủi ro cũng như lợi ích.

Có thể các tổ chức ít ‘trung thành’ với bitcoin hơn các nhà đầu tư bán lẻ, những người đã đăng ký với văn hóa và tâm lý ‘HODL’? Có thể việc họ nắm giữ hàng triệu hoặc hàng tỷ bitcoin khiến thị trường có nguy cơ sụt giảm mạnh nếu một hoặc nhiều người trong số họ bán bớt số tiền mà họ nắm giữ?

Chà, các nhà phân tích nói rằng câu trả lời cho hai câu hỏi này là: không, và không thực sự. Trên thực tế, các tổ chức có khả năng có ảnh hưởng ổn định đến thị trường bitcoin hơn là các nhà giao dịch bán lẻ, nhiều người trong số họ đã sử dụng các giao dịch đòn bẩy và không có khả năng thu hút sự sụt giảm ở mức độ tương tự như các quỹ và tập đoàn lớn.

Các tổ chức sử dụng BTC trong một thời gian dài

Nghiên cứu gần đây từ JPMorgan chỉ ra rằng các nhà đầu tư bán lẻ đã mua nhiều bitcoin hơn các tổ chức trong quý 1 năm 2021, với tỷ lệ từ 187.000 đến 173.000. Mặt khác, quý 4 năm 2020 đã chứng kiến ​​các tổ chức mua khoảng 307.000 BTC, trong khi các nhà giao dịch bán lẻ chỉ mua 205.000 BTC.

Nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, hồ sơ quy định của Coinbase lên Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ tiết lộ rằng tỷ lệ mua bitcoin của các nhà bán lẻ đã giảm đều đặn theo thời gian, từ 80% trong quý 1 năm 2018 xuống 36% trong quý 4 năm 2020. Điều này cho thấy các tổ chức đang mua thị phần lớn hơn của miếng bánh bitcoin, một xu hướng có thể chỉ tiếp tục và thậm chí có thể tăng tốc trong tương lai.

Khối lượng giao dịch và sự biến động tài sản tiền điện tử
Institutions & Retail Compete For Bitcoin - Whose Hands Are Stronger? 102
Nguồn: Coinbase, sec.gov

Rõ ràng là các tổ chức đang ở đây, nhưng liệu họ có ở trong đó lâu dài không hay họ có thể ra ngoài để tối đa hóa lợi nhuận ngắn hạn? Hầu hết các nhà bình luận dường như bị thu hút về phương án đầu tiên.

Samson Mow, Giám đốc chiến lược tại Blockstream cho biết: “Hầu hết các tổ chức sẽ ở trong đó trong một thời gian dài hoặc tới HODL vì đây không phải là một quá trình đơn giản để họ đạt được phê duyệt mua Bitcoin”.

Như Ben Lilly, một nhà kinh tế học tiền điện tử và là đối tác tại Jarvis Labs, cho biết, quá trình mà một tổ chức chính thức quyết định đầu tư vào bitcoin là khá gian nan. Vì vậy, sẽ có rất ít người sẵn sàng hoặc thậm chí có thể chỉ đơn giản là thoái vốn bitcoin theo ý thích.

“Sau khi các bên liên quan được đào tạo và bắt đầu tham gia vào bitcoin và / hoặc tiền điện tử ở một mức độ nào đó, thì sẽ có quá trình triển khai. Điều này liên quan đến cố vấn pháp lý, các cuộc thảo luận về quản trị công ty, các mối quan tâm về quy định và cân nhắc chính sách, ”

ông nói với Cryptonews.com.

Lilly nói thêm rằng một tổ chức sau đó sẽ cần giải quyết các câu hỏi về cách mua bitcoin, cách lưu trữ nó, phân bổ nào cho nó và làm thế nào để phân bổ lại các khoản nắm giữ của bạn theo thời gian.

“Nó không đơn giản như tạo đăng nhập trên Coinbase và nhấn nút mua với 100 triệu USD bột khô. Nó yêu cầu hợp đồng, thuật toán thuê ngoài và bàn giao dịch, và thậm chí cả người giám sát, ”

ông nói.

Với bản chất rút ra của quá trình này, các tổ chức cuối cùng sẽ tạo ra một mốc thời gian đầu tư kéo dài hàng năm, chứ không phải vài tuần đến vài tháng. Do đó, có rất ít tài liệu ngắn hạn về các khoản đầu tư bitcoin của họ.

Đánh giá này có thể được củng cố bởi tình hình kinh tế vĩ mô hiện tại, có khả năng kéo dài đến năm 2021.

Bendik Norheim Schei, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Arcane Crypto cho biết:

“Khi lãi suất cực thấp và lạm phát dự kiến ​​sẽ tăng, các nhà đầu tư tổ chức này đang tìm kiếm một kho lưu trữ giá trị và bitcoin đang phát triển vào vai trò đó”.

Biến động và sợ hãi

Với việc các tổ chức thúc đẩy giá bitcoin, quý 1 năm 2021 đã chứng kiến ​​một làn sóng đầu tư bán lẻ mới và điều này có thể tiếp tục trong những tháng tới.

Đối với một số nhà phân tích, tỷ lệ nhà đầu tư bán lẻ cao hơn mang lại rủi ro biến động lớn hơn.

“Các nhà giao dịch bán lẻ có thể tận dụng lên tới 125 lần trên một số sàn giao dịch và chúng tôi đã chứng kiến ​​những đợt thanh lý lớn trong thị trường tăng giá này. Norheim Schei cho biết những nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy quá mức này chắc chắn sẽ góp phần vào một thị trường biến động mạnh hơn.

Điều đó nói rằng, không chắc chắn bao nhiêu phần trăm các nhà giao dịch bán lẻ sử dụng đòn bẩy, với các nhà phân tích khác cho rằng sự cân bằng tương đối giữa bán lẻ và các tổ chức sẽ là một điều tốt.

“Một điều tốt là mua bán lẻ và mua tổ chức cân bằng hoặc nghiêng về bán lẻ hơn. Samson Mow cho biết: Việc có các tổ chức lớn nắm giữ quá nhiều bitcoin sẽ làm tăng nguy cơ tái lý thuyết, điều này có hại cho bitcoin và xấu cho hệ thống tài chính mới đang được xây dựng trên Bitcoin ”.

Ben Lilly chia sẻ nỗi sợ hãi về giả thuyết lại – trong đó tài sản thế chấp của một khoản nợ được tái sử dụng làm tài sản đảm bảo cho một khoản nợ khác – là một trong những chia sẻ của Ben Lilly.

“Điều khiến tôi lo lắng là giả thuyết lại bắt đầu xảy ra trên blockchain. Đó là các thực thể không minh bạch bán hoặc cho vay hai lần cùng một tài sản thế chấp. Loại hành vi này là những gì dẫn đến các lỗ hổng, ”

ông nói.

Tăng độ ổn định

Hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng bán lẻ chỉ mới bắt đầu tham gia vào thị trường tăng giá hiện tại. Tuy nhiên, khi nhìn về dài hạn, các tổ chức có khả năng là sự hiện diện thống trị trên thị trường bitcoin.

Bendik Norheim Schei cho biết: “Chúng tôi vẫn đang trong giai đoạn đầu áp dụng bitcoin trên quy mô lớn và các tổ chức sẽ tiếp tục chiếm thị phần lớn hơn trong tổng thị trường bitcoin.

Trong khi ông nói rằng các tổ chức phần lớn đang thúc đẩy chu kỳ giảm một nửa hiện tại, Ben Lilly cũng hy vọng các nhà đầu tư bán lẻ sẽ tham gia vào cuộc chơi sau này.

Ông nói:

“Khi các tổ chức này hoàn thành việc tích trữ, tôi mong đợi sự thúc đẩy cuối cùng là bán lẻ dưới dạng tài khoản hưu trí, quỹ hưu trí và quỹ tương hỗ phân bổ tỷ lệ phần trăm cho bitcoin và tiền điện tử.”

Điều này có nghĩa là, với các tổ chức chiếm tỷ lệ nắm giữ bitcoin lớn hơn, thị trường bitcoin có khả năng trở nên ổn định hơn và ít biến động hơn trong tương lai.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận