Trang chủ Phân tích Các sản phẩm tiền điện tử có cấu trúc để cung cấp các giải pháp thay thế có lợi hơn cho tiền gửi ngân hàng

Các sản phẩm tiền điện tử có cấu trúc để cung cấp các giải pháp thay thế có lợi hơn cho tiền gửi ngân hàng

bởi An Bằng

Khi thể chế chấp nhận tài sản kỹ thuật số ngày càng tăng, nhu cầu đối với các dịch vụ tài chính cổ điển trên thị trường tiền điện tử sẽ tăng lên. Sau nhiều tháng suy đoán, các nhà đầu tư tổ chức cuối cùng đã tham gia vào ngành công nghiệp tiền điện tử, trở thành những người mua lớn nhất trên thị trường không cần kê đơn.

Theo Bloomberg, các nhà đầu tư thuộc thể loại này đã mua tiền điện tử với giao dịch trung bình là 100.000 đô la thông qua các đợt bán riêng lẻ.

Bối rối trước sự biến động cao của thị trường tiền điện tử, các nhà đầu tư tổ chức phải đối mặt với những thách thức hoàn toàn khác trên thị trường tiền điện tử so với các nhà đầu tư bán lẻ. Bitcoin (BTC) đã chứng kiến ​​mức giá tăng đột biến lên tới 40% trong suốt tháng trước, cùng với sự gia tăng đáng kể về độ biến động, đạt tỷ lệ phá kỷ lục là 5,4%.

Tiền gửi có cấu trúc vào không gian tiền điện tử

Mặc dù sự biến động thường được coi là yếu tố phá vỡ giao dịch, nhưng ngược lại, các nhà đầu tư tư nhân và tổ chức lại bày tỏ sự quan tâm ngày càng tăng đối với bitcoin như một sự bổ sung có giá trị cho danh mục đầu tư của họ. Với nhu cầu về tài sản, nhu cầu về các công cụ cần thiết để phòng ngừa rủi ro có thể xảy ra liên quan đến cơ chế tạo giá của chúng.

Chicago Mercantile Exchange (CME) là công ty đầu tiên đáp ứng nhu cầu như vậy từ các nhà đầu tư bằng cách cung cấp hợp đồng tương lai được thanh toán bằng bitcoin, ethereum (ETH) hoặc đô la Mỹ dưới dạng các dẫn xuất trên bitcoin, ngay sau đó là Bakkt.

Cả hai nền tảng không được kiểm soát và quy định đều phù hợp với việc phát triển các sản phẩm để tận dụng rủi ro, cung cấp quản lý rủi ro, bán khống và các công cụ khác.

Không giống như các tùy chọn và giải pháp lưu ký đã xuất hiện trên thị trường tiền điện tử vào năm 2018, với những người chơi lớn như Coinbase và Fidelity đã tung ra dịch vụ giám sát cho các nhà đầu tư tổ chức, tiền gửi có cấu trúc là một giới thiệu mới cho ngành công nghiệp tiền điện tử.

Trên thị trường tài chính cổ điển, tiền gửi có cấu trúc không phải là một điều mới lạ vì chúng khá phổ biến đối với các nhà đầu tư và thương nhân truyền thống. Họ cung cấp khả năng bảo vệ khỏi rủi ro và tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn – đặc điểm nổi bật của họ và sự khác biệt chính đặt họ ngoài các chiến lược đầu tư trực tiếp.

Nhiều ngân hàng cung cấp cho khách hàng các sản phẩm có cấu trúc bảo vệ vốn 100%. Mức độ an toàn cao của các công cụ tài chính có cấu trúc được thực hiện nhờ cấu trúc của chúng, vì chúng bao gồm 80% đến 90% chứng khoán đáng tin cậy nhất và chỉ 10% đến 20% tài sản có lợi nhuận cao nhưng rủi ro.

Các công ty cung cấp dịch vụ như vậy chỉ mới bắt đầu xuất hiện trên thị trường tiền điện tử.

Một chiến lược đầu tư hấp dẫn?

Vào tháng 3, Gekkoin đã tung ra một sản phẩm tiền gửi có cấu trúc cho người dân châu Âu, cung cấp cho họ một danh mục đầu tư sẵn sàng dựa trên tiền điện tử và trái phiếu cổ điển.

Tiền gửi có cấu trúc của Gekkoin cho phép các nhà đầu tư sử dụng tài sản kỹ thuật số, chẳng hạn như BTC, ETH và monero (XMR), để tăng tỷ lệ ký quỹ. Đồng thời, nó cung cấp bảo hiểm vốn lên đến 100% trong trường hợp thị trường biến động tiêu cực bằng cách sử dụng chứng khoán và trái phiếu trong danh mục đầu tư.

Tùy thuộc vào chiến lược đã chọn, sản phẩm mang lại thu nhập đảm bảo từ tiền gửi tiền điện tử từ 16% đến 50% mức tăng giá trị của tài sản nếu thị trường phát triển.

Kế hoạch đầu tư an toàn cung cấp 2% đến 4% mỗi năm từ các khoản đầu tư nếu giá tiền điện tử giảm hoặc giữ nguyên.

Trên thực tế, nó hoạt động như sau: một khoản đầu tư 1.000 đô la vào bitcoin có giá trị của nó tăng gấp đôi từ 50.000 đô la lên 100.000 đô la. Trong trường hợp này, tùy thuộc vào kế hoạch đã chọn, nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận từ $ 160 đến $ 500. Nếu giá bitcoin giảm và đạt mức tối thiểu của năm 2018-2019 hoặc giảm mười lần, người nắm giữ sẽ kiếm được từ 20 đô la đến 40 đô la.

Một chiến lược như vậy có thể trông hấp dẫn đối với những người muốn nhận được tỷ suất sinh lời cao hơn so với tỷ suất sinh lời được cung cấp bởi các công cụ tài chính truyền thống, nhưng đồng thời muốn loại trừ hoặc hạn chế khả năng mất khoản đầu tư của họ.

Những người khác, những người coi rủi ro mất lợi nhuận tiềm năng trong trường hợp giá trị của tiền điện tử tăng lên quan trọng hơn nguy cơ mất vốn của họ, có thể muốn xem xét các chiến lược khác.

Tận dụng cả thị trường tăng giá và thị trường giảm giá

Cũng giống như cổ phiếu và trái phiếu là những thành phần quan trọng của danh mục đầu tư đa dạng, tiền gửi có cấu trúc ngày càng trở nên quan trọng để đạt được mục tiêu đầu tư cụ thể khi giao dịch với tiền điện tử.

Tiền gửi có cấu trúc thường mang lại cho các nhà đầu tư cơ hội tận dụng trên cả thị trường tăng và giảm, bảo vệ các vị thế hiện tại hoặc tiếp cận các tài sản không thể đạt được trước đây. Sự thèm muốn của nhà đầu tư đối với tiền điện tử tiếp tục phát triển và nhu cầu đối với các sản phẩm tiền điện tử có cấu trúc có thể sẽ theo sau.

Các công ty tiền điện tử như ACDX, ShortLyci từ Lykke và INVAO cũng cung cấp cho người dùng các sản phẩm có cấu trúc cho tài sản kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ, như Lykke và Pokket, cung cấp danh mục đầu tư chỉ dựa trên tiền điện tử, trong khi sự kết hợp giữa tài sản kỹ thuật số và các công cụ cổ điển vẫn là duy nhất cho thị trường.

Theo INVAO, những người sẵn sàng đầu tư vào tiền điện tử phải đối mặt với một số vấn đề. Cái chính của chúng là các nhà đầu tư phải đăng ký trực tiếp với các sàn giao dịch và các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký. Vì các sàn giao dịch thường được đặt tại các quốc gia khác nhau và do đó phải tuân theo các luật khác nhau và các yêu cầu về Biết-Khách-Hàng (KYC), nên quá trình đăng ký có thể mất vài tháng.

Để tránh vấn đề này, nhà đầu tư có hai lựa chọn:

  • Họ có thể làm việc với một nhà môi giới giao dịch và nắm giữ tài sản,
  • Hoặc sử dụng các sản phẩm có cấu trúc đã đáp ứng tất cả các yêu cầu quy định có liên quan.

Các sản phẩm và tiền gửi có cấu trúc cũng có thể được gọi là vốn được đảm bảo hoặc trái phiếu thu nhập được đảm bảo, hoặc đơn giản là trái phiếu trao đổi mua bán được đảm bảo.

Vô số cái tên nổi lên như một hệ quả của hàng loạt các tùy chọn cho các sản phẩm có cấu trúc trên thị trường tài chính cổ điển có thể báo trước sự phổ biến của các sản phẩm có cấu trúc trên thị trường tiền điện tử, như đã xảy ra với các quyền chọn và hợp đồng tương lai.

Sự phát triển của quy định ngành có khả năng khuyến khích việc tiếp tục áp dụng tiền điện tử và sự phát triển của toàn ngành vào năm 2021.

Tin tức mới nhất làm sáng tỏ xu hướng của các ngân hàng lớn nhất trong việc tung ra các sản phẩm có cấu trúc với tiền điện tử. Việc đưa các loại tiền kỹ thuật số vào danh sách tài sản để đầu tư của họ có thể cho phép các tổ chức tài chính cung cấp cho khách hàng của họ các lựa chọn thay thế sinh lời và hấp dẫn hơn so với tiền gửi ngân hàng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận