Trang chủ Hướng dẫn Bitcoin và Ethereum: Tiền điện tử hàng đầu là gì?

Bitcoin và Ethereum: Tiền điện tử hàng đầu là gì?

bởi Thanh Bình

Danh hiệu tiền điện tử hàng đầu giữa Bitcoin và Ethereum đã là một cuộc tranh luận sôi nổi trong những năm qua.

Nếu chúng ta nhìn vào vốn hóa thị trường – Bitcoin đã dẫn đầu ngay từ đầu. Tuy nhiên, ETH đã tiến xa hơn với tư cách là một blockchain với nền tảng đa mục đích cho phép nhiều trường hợp sử dụng hơn, chẳng hạn như hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung, khi so sánh với sổ cái của Bitcoin. Ngoài ra, đã có những thời điểm trong năm qua khi vốn hóa của Ethereum đã tiệm cận với Bitcoin. Do đó, cuộc chiến về vốn hóa vẫn đang diễn ra và chúng ta có thể thấy Ethereum là loại tiền điện tử hàng đầu trong một ngày không xa.

Hoạt động của Bitcoin và Ethereum

Bitcoin sử dụng thuật toán bằng chứng công việc, trong khi Ethereum đang chuyển sang bằng chứng cổ phần (POS). Chúng tôi sẽ trình bày sâu hơn vấn đề này ở phần sau của bài viết, vì vậy hãy tiếp tục đọc. Nhìn chung, điều này có nghĩa là công nghệ blockchain Ethereum cho phép sử dụng mạng blockchain ít tốn tài nguyên hơn. Hơn nữa, việc sử dụng POS giúp giảm chi phí. Vì lý do này, ETH thường được chọn làm tiền điện tử để chuyển giữa các sàn giao dịch.

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn về lịch sử của Ethereum và Bitcoin cũng như sự khác biệt hơn nữa giữa hai đồng tiền này.

Tổng quan ngắn gọn / Lịch sử của Ethereum và Bitcoin

Bitcoin xuất hiện trên thế giới vào năm 2008 và bắt đầu hoạt động vào năm 2009 sau khi nó được phát hành dưới dạng sổ cái phân tán công khai đầu tiên được biết đến công khai – còn được gọi là blockchain. Người sáng lập của nó là một nhà phát triển vô danh, người hoạt động dưới bút danh, Satoshi Nakamoto.

Mặt khác, mạng Ethereum ra đời muộn hơn nhiều – vào ngày 30 tháng 7 năm 2015 sau vài năm phát triển bởi người sáng lập Vitalik Buterkin và nhóm của ông. Các mã thông báo Ethereum lần đầu tiên được phân phối với một quá trình được gọi là tiền khai thác và sau đó đã thu hút sự quan tâm lớn từ các thợ đào trên khắp thế giới. Sau đó, quá trình khai thác đã tạo ra sự phẫn nộ lớn trong việc sản xuất vi mạch cũng như gây ra các cuộc tranh luận về việc sử dụng năng lượng lớn mà bảo trì mạng blockchain tạo ra. Giờ đây, tiền điện tử đã trở nên hấp dẫn không chỉ cho mục đích giao dịch mà còn cho việc khai thác.

Ethereum đã phát triển nhanh hơn trong những năm qua

Kể từ khi mạng Ethereum phát triển nhanh hơn Bitcoin, một số tính năng mới đã được giới thiệu. Điều chính là khả năng phát triển các ứng dụng phi tập trung mà sau này đã gây ra một sự bùng nổ lớn dưới hình thức Cung cấp tiền xu ban đầu hoặc gọi tắt là ICO. Sự ra đời của công nghệ ứng dụng phi tập trung đã tạo ra sự quan tâm lớn trên khắp thế giới từ các nhà đầu tư và các chuyên gia tài chính. Hợp đồng thông minh là từ thông dụng mới và ether là cách để đi.

Giờ đây, không chỉ giao dịch và khai thác là điều thú vị đối với những người đam mê tiền điện tử trên khắp thế giới. ICO đã tạo ra một ngành công nghiệp khổng lồ với hàng triệu triệu được huy động cho các dự án đang trong giai đoạn đầu – thường không có bất kỳ bằng chứng thực sự nào về khái niệm. Bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào dự án lớn tiếp theo bằng cách thường chuyển tiền điện tử của họ đến một địa chỉ ICO cụ thể lưu giữ hồ sơ trên chuỗi khối của Ethereum để theo dõi các khoản đầu tư.

Nĩa cứng cho Ethereum đã tạo ra Ethereum Classic

Hiện tượng ICO và một vụ hack quy mô lớn của chuỗi đã gây ra sự chia rẽ trong sự đồng thuận của những người khai thác Ethereum và những người ủng hộ. Người sáng lập Ethereum, Vitalik Buterin muốn phát triển thêm chức năng DAPP, trong khi những người ủng hộ khác lại có ý kiến ​​khác. Điều này gây ra sự chia rẽ trong đồng tiền Ethereum – Ethereum và Ethereum Classic (ETC) được tạo ra trong một quá trình được gọi là hard fork. Bây giờ bất kỳ ai có Ethereum trong ví của họ đều có hai đồng tiền với giá của một đồng. Ngoài ra, các thợ đào giờ đây có thể được điều chỉnh để chuyển sang khai thác blockchain mang lại phần thưởng tốt nhất vào thời điểm đó.

Ethereum vẫn là nhà lãnh đạo của các altcoin

Kể từ khi chia tách, tốc độ Ethereum ban đầu đã tiếp tục phát triển hơn nữa, trong khi ETC vẫn là một bằng chứng về công việc blockchain với tốc độ giao dịch hạn chế so với. Do đó, nền tảng Ethereum ban đầu vẫn là vua, như chúng ta có thể thấy trong tổng vốn hóa thị trường và tâm lý.

Cả ETH và ETC vẫn có thể được giao dịch trên thực tế trên mọi sàn giao dịch tiền điện tử. Ban đầu, một số sàn giao dịch không công nhận sự phân chia này. Điều này đã gây ra một số cuộc tranh luận trong hệ sinh thái về nhu cầu tạo ra một sàn giao dịch phi tập trung cho phép giao dịch tự do bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào có thể.

Sự phân tách của Bitcoin đã tạo ra Bitcoin Cash (BCH)

Một sự bất đồng tương tự giữa cộng đồng phát triển như với Ethereum đã gây ra sự chia rẽ của mạng Bitcoin. Một số nhà phát triển muốn tăng tốc độ giao dịch, trong khi những người khác quan tâm hơn đến sự an toàn của mỗi giao dịch Bitcoin.

Do đó, BCH được tạo ra như một sự thay thế của Bitcoin cho phép thời gian khối nhanh hơn và tăng giới hạn kích thước khối của chúng, dẫn đến giảm phí từ ví hoặc tài khoản trao đổi tiền điện tử này sang tài khoản khác. Việc tăng tốc độ và giảm phí giao dịch đã mang lại rất nhiều tiền cho BTC Cash.

Bitcoin Cash – ý tưởng hay, nhưng Bitcoin vẫn là vua

Một số công cụ khai thác Bitcoin đã được chuyển sang nền tảng blockchain BCH vì ban đầu nó mang lại phần thưởng tốt hơn cho bất kỳ người khai thác nào. Theo thời gian, các nhà đầu tư đã chọn mạng Bitcoin ban đầu làm tùy chọn đi đến. Điều này tiếp tục được phản ánh vào giá Bitcoin trong những năm tiếp theo vì nó vẫn là vua của thị trường khi nhìn vào tổng vốn hóa thị trường.

Như chúng ta có thể thấy ngày nay, Bitcoin vẫn là tiền ảo hàng đầu, trong khi BCH chỉ là một tài sản kỹ thuật số khác được nhận như một phần thưởng cho việc giữ Bitcoin và chờ giá Bitcoin tăng.

Nhìn chung, giá đã phản ứng tích cực với sự kiện này vì mọi người giờ đây đã có thêm một đồng tiền trên sàn giao dịch mà họ lựa chọn. Điều này thậm chí còn gây ra nhiều sự quan tâm hơn đến công nghệ và thúc đẩy nhiều loại tiền tệ hơn vào hệ sinh thái.

Trao đổi để đẩy mạnh sự thống trị của Altcoin hơn nữa?

Sau đó, các sàn giao dịch đã tham gia vào trò chơi ICO và trở thành trung gian để tăng tính bảo mật. Các hợp đồng thông minh được tạo ra để lưu trữ những gì đã đầu tư. Hơn nữa, các ICO đã chứng kiến ​​vốn hóa thị trường của họ tăng theo cấp số nhân và tăng thêm sự quan tâm đến tiền kỹ thuật số. Tuy nhiên, nhiều ICO không hơn gì các kế hoạch bơm và bán. Điều này gây ra sự mất lòng tin đối với thế giới tiền điện tử và nhiều người bắt đầu tranh luận về việc liệu blockchain có cần thiết hay không. Mạng ETH đã chứng kiến ​​cuộc khủng hoảng lớn đầu tiên – các ứng dụng hứa hẹn sẽ giải quyết được rất nhiều điều nhưng lại khiến các nhà đầu tư của họ thất vọng khi không cung cấp các tính năng đã hứa hoặc thậm chí là bản thân nền tảng.

Cái nào là đầu tiên – Bitcoin và Ethereum?

Bitcoin là tiền điện tử đầu tiên được tạo ra. Cho đến ngày nay, tiền điện tử vẫn là mạng lưới blockchain lớn nhất tính theo vốn hóa thị trường. Hiện tại, BTC vẫn dẫn đầu và là loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất trên hầu hết mọi sàn giao dịch theo dữ liệu công khai trên các sàn giao dịch. Hầu như bất kỳ ai trên khắp thế giới đều đã nghe hoặc nhìn thấy khẩu hiệu nổi tiếng “Mua Bitcoin”.

Ethereum là gì?

Ethereum (ETH), là đồng tiền kỹ thuật số chạy trên nền tảng Ethereum, là một trong những giải pháp công nghệ blockchain phi tập trung nổi tiếng nhất hiện nay, cung cấp chức năng hợp đồng thông minh với việc sử dụng mã thông báo ETH. Lúc đầu, nó sử dụng thuật toán bằng chứng công việc để duy trì và xác thực chuỗi khối của mình, tuy nhiên, điều đó đang dần thay đổi. Ethereum đang chuyển đổi sang thuật toán đặt cược.

Ngoài ra, một quy trình được gọi là sharding cho phép blockchain ETH chạy một số chuỗi tiền điện tử song song cùng một lúc, tăng tốc độ và thông lượng mạng. Do đó, Ethereum sẽ tăng giá trong những năm tới khi hệ sinh thái thưởng cho các dự án mang lại nhiều ý nghĩa cho hệ sinh thái.

Các tính năng của Ethereum

 • Thuật toán chứng minh tiền cược
 • Ứng dụng phi tập trung
 • Mài
 • Ít biến động hơn các altcoin khác

Bitcoin là gì?

Bitcoin là blockchain công khai đầu tiên được phát minh. Nó sử dụng một sổ cái công khai, còn được gọi là blockchain, để bảo mật, xác thực và duy trì mạng của nó. Nó cho phép bất kỳ ai gửi giá trị mà không cần ngân hàng hoặc các bộ xử lý thanh toán khác.

Kể từ khi thành lập vào năm 2009, nó đã phát triển lên mức vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la và là “blockchain” phi tập trung có thể được giao dịch trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Mức độ phổ biến của bitcoin tiếp tục tăng lên vì nó có một hoạt động rất vững chắc về mặt hiệu suất trong những năm qua, làm dấy lên sự quan tâm từ thế giới tài chính thông thường.

Đặc điểm của Bitcoin

 • Thuật toán chứng minh công việc
  Lưu trữ giá trị
  Tiền điện tử nổi tiếng nhất
  Ổn định nhất về biến động giá cả

BTC và ETH cùng nhau đang ngày càng tạo ra tin tức như một sự thay thế cho quyền kiểm soát trung tâm đối với tiền tệ. Thay vì các máy chủ trung tâm lưu trữ hồ sơ, Ethereum và Bitcoin cho phép phân phối quá trình xử lý giao dịch. Điều này có nghĩa là thay vì một cơ quan trung ương duy nhất như Ngân hàng Trung ương, Ethereum và Bitcoin không được kiểm soát bởi một quyền lực duy nhất có trụ sở tại một địa điểm.

Bây giờ, chúng ta hãy xem xét những ưu điểm và nhược điểm của Bitcoin và Ethereum.

Lợi thế của Ethereum so với Bitcoin

Khi so sánh Bitcoin và Ethereum, có hai điểm chính khiến Ether dẫn đầu. Đầu tiên, Ether là công ty đầu tiên cung cấp một danh sách khổng lồ các ứng dụng phi tập trung bằng cách sử dụng các hợp đồng thông minh. Thứ hai, Ether hiện đã chuyển sang thuật toán bằng chứng cổ phần, giúp tăng tốc độ và thông lượng của nền tảng. Một sức mạnh khác của nền tảng Ether là dựa trên chi phí giao dịch trên mỗi khối. Điều này làm giảm chi phí giao dịch cho cả người giao dịch và sàn giao dịch, tạo ra sự khác biệt rất lớn về phí giao dịch và giao dịch.

Một điểm mạnh khác của mã thông báo là các công cụ khai thác Ethereum được xây dựng dễ dàng. Điều này đã thu hút rất nhiều tiền và sự quan tâm đến không gian vài năm trước. Tuy nhiên, kể từ khi chuyển sang cơ chế đặt cược, các nhà đầu tư chủ yếu tiếp tục xây dựng các giải pháp khai thác Bitcoin vì chúng mang lại cơ hội mua đồng tiền kỹ thuật số với giá giảm và lợi nhuận ổn định hơn cho số tiền đã đầu tư.

Hợp đồng thông minh – Lợi thế chính của Ethereum?

Như đã đề cập, Ether là người đầu tiên sử dụng hợp đồng thông minh. Việc sử dụng Ether để đầu tư vào các dự án khác gây quỹ thông qua một quy trình được gọi là Cung cấp tiền xu ban đầu, đã gây ra sự phổ biến rộng rãi trong hệ sinh thái kỹ thuật số. Giờ đây, bất kỳ ai cũng có thể tham gia vào dự án tiền điện tử mới nhất bằng cách mua Ether và chuyển nó vào một ví cụ thể.

Lưu trữ giá trị – Lợi thế chính của Bitcoin?

Cả hai đều tăng giá trị trong những năm qua. Tuy nhiên, Bitcoin vẫn được coi là đồng tiền để lựa chọn khi muốn đầu tư lâu dài. Trong những năm qua, Bitcoin đã là lựa chọn hàng đầu khi tìm kiếm loại tiền điện tử tốt nhất, tương tự như vàng trong hệ thống tài chính thông thường. Do đó, đây là lợi thế chính cho Bitcoin. Tổng vốn hóa lớn của Bitcoin chỉ đơn giản là tạo ra sự quan tâm và ổn định hơn khi so sánh với bất kỳ nền tảng blockchain nào khác.

Một lợi thế bổ sung cho tiền ảo là khai thác Bitcoin. Nó mang lại lợi nhuận dễ dự đoán hơn khi so sánh với khai thác Ethereum vì nó lớn hơn và ít biến động hơn. Tuy nhiên, ngày nay chỉ có nhà đầu tư tổ chức mới có đủ khả năng thiết lập cơ sở hạ tầng cần thiết cho một trang trại khai thác quy mô tốt.

Nhược điểm của Ethereum so với Bitcoin

Quá nhiều nền tảng – nhược điểm của Ethereum?

Ưu điểm chính của Ethereum cũng có thể là nhược điểm của nó vì đơn giản là có quá nhiều ứng dụng chạy cùng một lúc và cạnh tranh để giành không gian trên mỗi khối được khai thác. Vì có quá nhiều đồng tiền sử dụng khối dữ liệu của ethereum, điều này tạo ra tắc nghẽn trên mạng của ethereum, làm giảm tốc độ giao dịch và tăng chi phí giao dịch Ethereum. Điều này có thể được giải quyết bằng phương pháp sharding. Điều này hoạt động theo cách tương tự như việc xây dựng và chạy chuỗi khối Ethereum cùng một lúc. Do đó, nhiều chuyên gia nghĩ rằng điều này sẽ cho phép tiền điện tử lớn thứ hai – Ether, tiếp tục sự thống trị của nó đã được chứng kiến ​​trong những năm qua.

Tốc độ chậm – nhược điểm chính của Bitcoin?

Vấn đề là sự khác biệt giữa Bitcoin và hoạt động của mạng Ethereums nằm ở cách chúng hoạt động. Bitcoin chỉ tạo ra một khối mới sau mỗi 10 phút. Điều này làm giảm tốc độ mà Bitcoin có thể xử lý các giao dịch. Ngoài ra, khi bất kỳ loại tiền điện tử nào có biến động giá lớn, điều này tạo ra luồng giao dịch lớn trên các tài khoản trao đổi, tạo ra sự tắc nghẽn của mạng lưới tiền tệ trong những thời điểm cần thiết nhất.

Mua Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) ở đâu

Bitcoin và Ethereum đều có thể được mua trên bất kỳ sàn giao dịch nào. Cả hai loại tiền điện tử này đều đã dẫn đầu trong một thời gian dài. Do đó, nhu cầu về chúng đơn giản là quá cao để bất kỳ sàn giao dịch tiền kỹ thuật số nào có thể bỏ qua chúng.

Thực tế là hầu hết mọi người trên thế giới chỉ nghe hoặc đọc về Ethereum và Bitcoin. Còn rất nhiều cách để đi trước khi các loại tiền điện tử khác trở nên phổ biến tương tự trong hệ sinh thái tiền tệ. Dữ liệu liên tục cho thấy ETH và BTC là các loại tiền điện tử được giao dịch nhiều nhất với nhiều giao dịch nhất mỗi ngày tính đến thời điểm hiện tại và điều đó khó có thể sớm thay đổi. Miễn là sự thống trị của Bitcoin vẫn tiếp tục, chúng tôi chắc chắn rằng mọi sàn giao dịch lớn sẽ đề nghị mua BTC.

Ethereum và Bitcoin: Bạn nên chọn cái nào?

Hiệu suất ETH và BTC đã thay đổi theo thời gian. Có những giai đoạn BTC vượt trội hơn ETH và ngược lại. Vì vậy, điều quan trọng là phải đọc những tin tức mới nhất và nghĩ rằng giai đoạn nào là ngay bây giờ. Các nhà giao dịch giỏi nhất giữ cả hai loại tiền tệ và tăng hoặc giảm tỷ lệ giữa ETH và BTC hoặc một số Altcoin khác để tối đa hóa lợi nhuận của họ.

Nhìn chung, nếu bạn đang tìm kiếm sự ổn định, hãy tìm kiếm Bitcoin vì nó hiện là loại ít biến động nhất. Tuy nhiên, nếu bạn đang tìm kiếm sự phát triển, thì Ether là tiền tệ dành cho bạn. Nếu bạn đang muốn sử dụng các ứng dụng blockchain, thì Ether và các loại tiền tệ khác là tùy chọn để bạn lựa chọn.

Kết luận: Hãy lựa chọn dựa trên khẩu vị rủi ro của bạn

Vấn đề là, không ai biết ai sẽ là người dẫn đầu trong vài năm tới. Có thể có một loại tiền điện tử khác thay thế Bitcoin trở thành người dẫn đầu sau vài năm.

Do đó, hãy chọn tiền điện tử mà bạn cảm thấy thoải mái vì tất cả chúng đều có khả năng tăng giá trị đáng kể trong những năm tiếp theo. Tính đến thời điểm viết bài, Bitcoin đã vượt qua mốc 60.000 đô la được mong đợi từ lâu và có vốn hóa thị trường hơn 1 nghìn tỷ đô la. Nó tiếp tục là khoản đầu tư hàng đầu cho bất kỳ ai muốn chuyển đổi tiền tệ fiat của họ sang thị trường tiền điện tử.

Điều này có thể sẽ tiếp tục trong những năm tới khi sự quan tâm của các nhà đầu tư tổ chức hơn đối với đồng tiền này tiếp tục phát triển khi họ tìm cách tăng lợi tức đầu tư của mình trong thời điểm lãi suất Ngân hàng Trung ương thấp.

Ngoài ra, khi giao dịch hoặc đầu tư vào tiền điện tử, hãy luôn cập nhật những tin tức mới nhất. Do đó, hãy xem phần tin tức của chúng tôi hoặc đọc các hướng dẫn dài hạn khác nhau của chúng tôi về các loại tiền điện tử khác nhau như Bitcoin và Ripple.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận