Trang chủ Hướng dẫn Bitcoin: Một công nghệ cấp tiến cho mọi người

Bitcoin: Một công nghệ cấp tiến cho mọi người

bởi An Bằng
Đó là một chu kỳ quay trở lại mỗi năm bốn năm: Bitcoin được tạo ra vào năm 2009, đạt đến đỉnh đầu tiên vào năm 2013 (1.165 đô la), tiếp theo là cột mốc 20k đô la vào năm 2017. Bốn năm sau, năm nay, tiền điện tử alpha đạt 58 nghìn đô la như điểm cao nhất của nó cho đến nay. Tuy nhiên, Bitcoin không được xác định bởi giá của nó và nó cũng không được xác định bởi bong bóng giả định mà nó đã tạo ra.

Những gì Bitcoin đại diện là cả một sự đổi mới và một cuộc cách mạng trong cách chúng ta nghĩ về tiền nói chung và khả năng can thiệp công nghệ trong lĩnh vực tài chính nói riêng. Để nói rằng Bitcoin (và nói rộng ra, hầu hết các loại tiền điện tử phi tập trung), kể từ khi ra đời bởi Satoshi Nakamoto vẫn chưa được biết đến cách đây hơn một thập kỷ, đã tạo ra lớp kinh tế của riêng mình hoạt động trên nền kinh tế toàn cầu không phải là một tuyên bố kỳ quặc như vậy.

Ngày nay, hơn bao giờ hết, tác động của nó đang dần biến đổi một thế giới đầy rẫy những hiệu quả của trật tự tiền tệ cũ. Mặc dù phần lớn vẫn bị hiểu lầm, ứng dụng của công nghệ blockchain trong tiền điện tử thể hiện sự thay đổi trong cách thế giới đương đại hiểu ý nghĩa của việc một thứ gì đó có “giá trị” theo nghĩa chặt chẽ nhất của thế giới.

Vốn dĩ, nhận thức rằng Bitcoin “chỉ là một bong bóng” là một sự hiểu biết thiếu sót về logic lập trình của nó. Bị tước bỏ lớp của nó, Bitcoin, về cốt lõi, chỉ đơn thuần là dữ liệu. Nó có nguồn cung hữu hạn là 21 triệu, chia hết cho các đơn vị con của nó bằng satoshi. Bởi vì quy mô và tốc độ lan truyền của nó được giới hạn trong các khối được hoàn thành sau mỗi mười phút, Bitcoin thể hiện một thực tế không thể hòa giải với nhận thức “chỉ là bong bóng”: nguồn cung của nó một ngày nào đó sẽ cạn kiệt, tạo ra sự khan hiếm. Như đã quan sát trong mô hình 4 năm, các thông số mà Bitcoin điều chỉnh lại “giá trị” của nó bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các kích thích bên ngoài logic cốt lõi của nó.

Đặc điểm này là nội tại và duy nhất đối với tiền điện tử nói chung, và nó cũng là điều phân biệt nền kinh tế của nó với trật tự tiền tệ truyền thống. Cái sau bị giới hạn bởi khả năng sinh sản của nó, trong khi cái trước bị giới hạn bởi giá trị do cơ sở người dùng quy định cho nó. Miễn là người dùng giữ nó hoặc neo nó với tài sản trong thế giới thực, giá trị tiền tệ được chỉ định của nó sẽ chỉ dao động theo chu kỳ biến động, nhưng sẽ không bao giờ bị xóa vì phần mềm của nó được điều hành bởi một hệ thống phi tập trung miễn nhiễm với sự can thiệp của chính phủ và địa chính trị. Một thế giới mở của đổi mới tài chính.

Logic của sự dao động giá của nó tại một thời điểm sẽ dừng lại và do đó tăng đều đặn theo hàm ý. Bất kỳ ai nắm giữ x lượng BTC sẽ tăng giá trị nắm giữ của họ lên x đơn đặt hàng lớn theo thời gian. Đây là nơi hứa hẹn về Bitcoin bắt đầu và cũng là nơi những người hoài nghi đưa ra những lời khẳng định cảnh giác chống lại nó.

Trong cuốn sách năm 2017 của ông Radical Technologies: The Design of Everyday Life, nhà lý thuyết đô thị Adam Greenfield đã định nghĩa tiền điện tử là cơ sở của “sự đảm bảo tính toán về giá trị” trong đó, với giao tiếp là một hành động cơ bản của con người, một cộng đồng người dùng có thể đồng ý về mặt định lượng giá trị của một đối tượng kỹ thuật số. Bitcoin là một trong những đối tượng như vậy: trong khi về cơ bản là một tài sản vô hình và đầu cơ, giá trị của nó không chỉ dựa vào sự đảm bảo tính toán về giá trị mà còn hơn thế nữa với cách người dùng đồng ý sử dụng nó.

“Đối với tất cả những lời quảng cáo thổi phồng xung quanh Bitcoin, rõ ràng là trong thiết kế của nó, những câu hỏi quan trọng về sự tương tác, cộng tác và tính kết tội của con người đang được lập pháp ở cấp độ cơ sở hạ tầng công nghệ. Sự xuất hiện của nó trong nền kinh tế thế giới mang lại sức mạnh to lớn không tương xứng cho những cá nhân và tổ chức đó hiểu cách nó thực hiện những gì nó làm, và có thể vận hành tốt nhất sự hiểu biết đó “, Greenfield nhận xét.

Sự hưng phấn của thị trường đã thúc đẩy Bitcoin trong suốt chu kỳ bốn năm đó đến với vinh quang hiện tại, nhưng cảm giác mà người dùng và các tổ chức áp dụng giá trị sử dụng của nó trên quy mô lớn tiếp tục thúc đẩy nó tiến lên là một hiện tượng đáng để chứng kiến. Đối mặt với những rắc rối pháp lý và quy định cho đến ngày nay, Bitcoin và tiền điện tử đã tạo ra một cách hiệu quả một nền kinh tế hoàn toàn mới có nguy cơ làm sụp đổ nền kinh tế cũ.

Trong suốt những thăng trầm và giảm một nửa của nó, cộng đồng Bitcoin nói chung vẫn cam kết giữ nó cho một tương lai phi tập trung. Mặc dù tác động thực sự của các xu hướng hiện tại trong việc áp dụng tiền điện tử theo thể chế vẫn còn được nhìn thấy, nhưng có thể nói rằng tốc độ phát triển hiện tại của blockchain và tiền điện tử đều hướng đến cùng một mục đích: làm cho những công nghệ này có ý nghĩa đối với cuộc sống hàng ngày, cho tất cả mọi người .

Bài viết liên quan

Để lại bình luận