Trang chủ CoinBitcoin Tỷ lệ băm của Bitcoin blockchain đạt mức cao mới mọi thời đại

Tỷ lệ băm của Bitcoin blockchain đạt mức cao mới mọi thời đại

bởi Diễm Thư

Tỷ lệ băm trung bình của blockchain Bitcoin (BTC) — hoặc tổng sức mạnh tính toán dành riêng cho khai thác — đã đạt mức cao nhất mọi thời đại mới là hơn 176 exahashes mỗi giây (EH / s) vào thứ Sáu, theo nền tảng đo lường tiền điện tử Glassnode.

Vâng, rất nhiều.

The Bitcoin network's mean hash rate exceeded 176 EH/s
Tỷ lệ băm trung bình của mạng Bitcoin vượt quá 176 EH/s. Hình ảnh: Glassnode

Sự gia tăng tỷ lệ băm có thể được giải thích bởi sự tăng trưởng của giá Bitcoin. Vì những người khai thác nhận được BTC làm phần thưởng cho việc khám phá ra các khối mới, nên chi phí của đồng xu càng nhiều thì doanh thu của người khai thác càng cao. Do đó, khi giá Bitcoin tăng lên, các thợ đào được khuyến khích đóng góp nhiều sức mạnh tính toán hơn.

Một yếu tố khác là phí giao dịch — nguồn thu nhập thứ hai cho các thợ đào. Về cơ bản, khi khối lượng giao dịch tăng lên – khi chúng có xu hướng tăng giá – phí giao dịch cũng vậy. Kết hợp với giá Bitcoin, điều này cũng làm cho việc khai thác có lợi hơn.

Như dữ liệu của CoinGecko cho thấy, đợt tăng giá của Bitcoin lên 38.000 đô la trùng với tốc độ băm tăng đột biến vào thứ Sáu.

Hiện tại, Bitcoin đang giao dịch ở mức khoảng 37.700 đô la trong khi tỷ lệ băm của nó giảm xuống dưới 165 EH/s.

Exahashes là gì?

Nói một cách dễ hiểu, các khối mới được phát hiện bằng cách giải các câu đố toán học trên vô số hệ thống khai thác. Mỗi tổng riêng lẻ của các phép tính này được gọi là một hàm băm và tổng tỷ lệ băm biểu thị số lượng các tổng này đang được tính mỗi giây.

Do đó, 176 EH/s có nghĩa là 176 ngũ phân vị (tức là 18 số 0) của hàm băm được tính mỗi giây trên toàn bộ mạng Bitcoin. Để so sánh, tốc độ băm của Bitcoin là khoảng 120 EH / giây vào đầu năm 2020 — tức là mức tăng gần 50% chỉ trong một năm.

Tuy nhiên, tốc độ băm tăng không giúp việc khám phá các khối mới nhanh hơn. Điều này là do tốc độ một khối mỗi 10 phút được mã hóa cứng vào chuỗi khối Bitcoin và nó hầu như không thay đổi trong 12 năm qua.

Để giữ tỷ lệ này, mạng Bitcoin thường xuyên tự động điều chỉnh độ khó của nó. Bằng cách này, ngay cả khi có một lượng lớn sức mạnh tính toán, quá trình khám phá các khối mới sẽ trở nên khó khăn hơn tương ứng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận