Trang chủ Hướng dẫn Tại sao tiền điện tử có thể phát triển như cổ phiếu công nghệ đầu những năm 2000: Giới thiệu về Chu kỳ cường điệu của Gartner

Tại sao tiền điện tử có thể phát triển như cổ phiếu công nghệ đầu những năm 2000: Giới thiệu về Chu kỳ cường điệu của Gartner

bởi Diễm Thư

Được phát triển bởi công ty nghiên cứu Gartner để đại diện cho việc áp dụng các phương tiện truyền thông mới, các chu kỳ cường điệu đã được sử dụng từ những năm 1990 để định lượng và dự đoán hiệu suất của các công nghệ mới mang tính đột phá.

Với Gartner Hype Cycle mô tả hoàn hảo những thăng trầm mà sự bùng nổ dot-com chứng kiến ​​vào đầu những năm 2000, nhiều người đã tự hỏi liệu việc áp dụng phương pháp luận vào ngành công nghiệp tiền điện tử có cung cấp rõ ràng hơn về nơi thị trường đang hướng tới hay không.

Định lượng những lời hứa táo bạo từ các công nghệ mới với Chu kỳ Hype

Kể từ đầu những năm 90 và khi bắt đầu bùng nổ internet, mỗi công nghệ mới đều mang trong mình một lượng lớn sự cường điệu. Và mặc dù công khai thường là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc áp dụng công nghệ, nhưng nó thường che khuất tầm nhìn của công chúng về những gì thực sự khả thi về mặt thương mại và bền vững trong dài hạn.

Để giúp cả nhà đầu tư và công chúng phân biệt sự cường điệu so với giá trị thực, công ty tư vấn và nghiên cứu của Mỹ Gartner đã đưa ra nhãn hiệu Hype Cycles của mình — một đại diện cho sự trưởng thành và áp dụng các công nghệ và ứng dụng cũng như mức độ liên quan của chúng với việc giải quyết các vấn đề kinh doanh thực tế.

Graph representing the Gartner Hype Cycle (Source: Gartner)
Biểu đồ đại diện cho Chu kỳ Hype của Gartner (Nguồn: Gartner)

Mỗi Chu kỳ Hype tổng hợp vòng đời của công nghệ mới thành năm giai đoạn chính — kích hoạt đổi mới, đỉnh điểm của kỳ vọng tăng cao, đáy của sự vỡ mộng, dốc của sự khai sáng và mức ổn định của năng suất. Nếu được áp dụng đúng vào công nghệ hoặc ứng dụng mới, Hype Cycles có thể giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về vị trí của công nghệ và đánh giá rủi ro liên quan đến việc đầu tư trong một khoảng thời gian nhất định.

Nhưng, một số liệu thường gây tranh cãi thường được áp dụng cho bong bóng dot-com vào cuối những năm 90 có liên quan gì đến ngành công nghiệp tiền điện tử? Và làm thế nào nó có thể được sử dụng để định lượng việc áp dụng blockchain, một công nghệ liên tục không giống với bất kỳ thứ gì chúng ta đã thấy trên thị trường cho đến nay?

Các đợt tăng giá tiền điện tử cho thấy mối tương quan gần như hoàn hảo với Chu kỳ Hype của Gartner

Kể từ khi khối Bitcoin đầu tiên được khai thác vào tháng 1 năm 2009, ngành công nghiệp tiền điện tử đã ở trên những gì chỉ có thể được mô tả như một chuyến đi hoang dã. Giá tiền điện tử lên xuống thất thường trong thập kỷ qua đã không thuyết phục được công chúng nói chung rằng họ đang chứng kiến ​​sự trỗi dậy của một hệ thống tiền tệ mới chứ không phải kế hoạch Ponzi làm giàu nhanh chóng. Các phương tiện truyền thông tiền điện tử tăng trưởng nhanh không kém đã chứng kiến ​​trong thời gian này đã thuyết phục nhiều người rằng một bài báo duy nhất có thể tạo ra động lực thị trường lớn như một cuộc suy thoái tài chính lớn.

Và trong khi cộng đồng tiền điện tử đã bị cuốn vào một cuộc thảo luận kéo dài hàng thập kỷ với xu hướng chủ đạo về khả năng tồn tại của tiền điện tử, thì công nghệ blockchain đã ở trong một hành trình sơ sài mà hầu như tất cả các công nghệ mới nổi đã trải qua.

Yếu tố kích hoạt sự đổi mới cho công nghệ blockchain là báo cáo chính thức về Bitcoin, một sự kiện duy nhất bắt đầu hiệu ứng gợn sóng của những đột phá. Nó dẫn đến việc tạo ra các loại tiền điện tử khác và các ý tưởng về việc triển khai bổ sung cho blockchain. Mặc dù cực kỳ thú vị đối với dân số nhỏ tham gia vào công nghệ thích hợp, giai đoạn đầu tiên của chu kỳ thường không tạo ra sản phẩm có thể sử dụng được và không có khả năng thương mại được chứng minh.

Đây là trường hợp của Bitcoin, về cơ bản vẫn vô giá trị cho đến năm 2010, khi các nền tảng giao dịch BTC đầu tiên xuất hiện từ Diễn đàn BitcoinTalk. Vài năm sau đó là thị trường do giá cả biến động và mức độ chấp nhận thấp.

Giai đoạn thứ hai mà blockchain gặp phải là đỉnh điểm của những kỳ vọng tăng cao, nơi mà việc công khai sớm tạo ra một số câu chuyện thành công kèm theo số lượng thất bại cao gần như tương đương. Đối với blockchain, giai đoạn thứ hai bắt đầu vào năm 2014 với Ethereum và đạt đến đỉnh điểm vào năm 2017 với sự hưng phấn của thị trường xung quanh các ICO. Giai đoạn giữa năm 2014 và 2017 chứng kiến ​​sự gia tăng chưa từng có trong việc áp dụng, với thị trường bán lẻ chịu trách nhiệm cho hầu hết các đợt tăng giá.

Ethereum làm cho nó trở nên rẻ và dễ dàng cho bất kỳ ai phát hành mã thông báo. Hàng trăm triệu, và đôi khi thậm chí hàng tỷ đô la đã được huy động chỉ sau một đêm, với các khoản đầu tư từ khắp nơi trên thế giới tràn vào các dự án được hỗ trợ với ít hơn một trang web.

Tuy nhiên, phương Tây hoang dã, nơi bùng nổ ICO đã kết thúc vào năm 2017, khi blockchain bước vào giai đoạn thứ ba của Chu kỳ Hype giống như kim đồng hồ.

Đáy của sự vỡ mộng, giai đoạn Hype Cycle thứ ba của Gartner, được mô tả là một giai đoạn suy giảm sự quan tâm khi các thử nghiệm và triển khai công nghệ mới không thực hiện được những lời hứa đầy tham vọng của họ. Theo Gartner, đây là nơi mà các nhà sản xuất công nghệ, hoặc trong trường hợp này là các nhà phát hành token, bị loại khỏi thị trường.

Những người sống sót sau cuộc rung chuyển làm như vậy chỉ bằng cách cải thiện sản phẩm của họ “để làm hài lòng những người sử dụng sớm.”

Sau khi bong bóng tiền điện tử đầu cơ cạn kiệt vào cuối năm 2017, thị trường rơi vào tình trạng hỗn loạn khi nhiều dự án thất bại và hàng tỷ đô la vốn hóa thị trường bị xóa. Trở lại năm 2018, phân tích riêng của Gartner nhận định rằng thị trường đã bước vào đáy của sự vỡ mộng, đặt blockchain vào số các công nghệ đang suy giảm nhanh chóng như lái xe tự động và nền tảng IoT.

Graph showing Gartner’s Hype Cycle for emerging technologies in 2018 (Source: Gartner) 
Biểu đồ hiển thị Chu kỳ Hype của Gartner cho các công nghệ mới nổi trong năm 2018 (Nguồn: Gartner)

Với gần 80% vốn hóa thị trường bị xóa sổ, tâm lý tiêu cực đã thống trị thị trường, làm lan rộng sự vỡ mộng giữa các tổ chức đầu tư vào tiền điện tử và các nhà đầu tư bán lẻ.

Sau khi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, thị trường đã mất gần hai năm để phục hồi hoàn toàn.

Cho đến khi DeFi nổi lên, ngành công nghiệp này mới bước vào giai đoạn thứ tư của Chu kỳ Hype Gartner — con dốc của sự khai sáng. Về cơ bản là giai đoạn phục hồi, đây là lần đầu tiên các ví dụ về cách công nghệ mới nổi có thể mang lại lợi ích cho doanh nghiệp bắt đầu kết tinh. Theo Gartner, đây là lúc các sản phẩm thế hệ thứ hai và thứ ba bắt đầu xuất hiện trên thị trường và các doanh nghiệp ít thích rủi ro hơn bắt đầu tài trợ cho các dự án và triển khai công nghệ.

Sự bùng nổ của DeFi năm ngoái đã thu hút một lượng lớn người dùng mới chưa từng có trên thị trường. Và lần đầu tiên, nó không chỉ là lời hứa về lợi suất khổng lồ khiến mọi người đổ xô đến không gian tiền điện tử — các dự án tiền điện tử thế hệ thứ ba như Cardano, Polkadot và Chainlink mang đến một cái nhìn thoáng qua về một tương lai công nghệ tiên tiến mà nhiều người tin tưởng. có thể đạt được và bền vững.

Phản ứng đối với đại dịch COVID-19 toàn cầu dẫn đến các biện pháp tài khóa gây tranh cãi như gói kích thích và nới lỏng định lượng dường như không chỉ làm giảm lòng tin của khu vực bán lẻ đối với tiền tệ fiat mà cả sự phụ thuộc của thể chế vào các loại tiền do chính phủ phát hành. Để đa dạng hóa kho bạc của họ và tạo ra tiềm năng thu được lợi nhuận khổng lồ, một số công ty nổi tiếng đã bắt đầu đầu tư hàng tỷ đô la vào Bitcoin.

Và trong khi nhiều người chỉ trích MicroStrategy và Tesla vì những khoản đầu tư “liều lĩnh” của họ, thì việc công ty chuyển sang sử dụng tiền điện tử cho thấy rằng nhiều doanh nghiệp bắt đầu nhận ra và hiểu rõ hơn về lợi ích của tiền điện tử — chính xác như được mô tả trong Chu kỳ Hype của Gartner.

Nhiều tiếng nói trong ngành tin rằng thị trường đang bước vào giai đoạn thứ năm và cuối cùng của Chu kỳ Hype

Bình nguyên của năng suất — giai đoạn thứ năm và cuối cùng của Chu kỳ Hype, nơi việc áp dụng chính thống thực sự bắt đầu phát triển. Gartner mô tả giai đoạn này là giai đoạn mà các tiêu chí để tiếp cận khả năng tồn tại của dự án được xác định rõ ràng hơn và khả năng ứng dụng thị trường của công nghệ bắt đầu được đền đáp bằng cách trở nên phù hợp trên toàn cầu.

Một trong những đặc điểm chính của giai đoạn bình nguyên là sự biến động chậm lại đáng kể và tốc độ tăng trưởng chậm hơn, bền vững hơn. Và trong khi có thể tranh cãi liệu điều này có thể được áp dụng cho ngành công nghiệp tiền điện tử hay không, một số tiếng nói có ảnh hưởng nhất trong ngành tin rằng đây chính xác là vị trí của thị trường tiền điện tử hiện tại.

Su Zhu, Giám đốc điều hành của Three Arrows Capital, một nhà quản lý quỹ đầu cơ có trụ sở tại Singapore, cho biết ông tin rằng thị trường hiện đang ở chu kỳ Gartner cuối cùng. Ông giải thích trên Twitter rằng chu kỳ này sẽ không tồn tại trong thời gian ngắn như những chu kỳ khác và sẽ kéo dài nhiều năm trong tương lai, đưa hơn một tỷ người mới vào hệ sinh thái tiền điện tử.

Theo Zhu, thực tế thị trường đã đi vào vùng cao của năng suất có nghĩa là có khả năng cao là chúng ta sẽ không bao giờ thấy một thị trường sụp đổ lớn nào khác như những gì chúng ta đã thấy vào tháng 3 năm 2020 và vào tháng 1 năm 2018.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận