Trang chủ Featured Kẻ lừa đảo tiền kỹ thuật số bị 6 tháng tù vì gian lận 20 triệu đô la

Kẻ lừa đảo tiền kỹ thuật số bị 6 tháng tù vì gian lận 20 triệu đô la

bởi Đông Nghi

Một người đàn ông bị cáo buộc lừa đảo các tổ chức phát hành tiền xu ban đầu (ICO) đã bị tòa án Hoa Kỳ kết án sáu tháng tù. Jerry Ji Guo bị cáo buộc đã lừa đảo khách hàng của mình hơn 20 triệu đô la tiền kỹ thuật số.

Người đàn ông 33 tuổi này đã nhận tội một lần về hành vi gian lận điện tử vào tháng 8 năm 2019. Anh ta thừa nhận đã đóng vai trò là một nhà tư vấn ICO vào thời kỳ đỉnh điểm của cơn sốt ICO năm 2017. Anh hứa sẽ thực hiện các dịch vụ tiếp thị và quảng bá cho khách hàng của mình.

Tuy nhiên, theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp, anh ta chưa bao giờ thực hiện bất kỳ dịch vụ nào mà anh ta nhận được thanh toán. Thay vào đó, anh ta lừa gạt nhiều khách hàng và biển thủ tiền mặt và tiền kỹ thuật số của họ.

Đại bồi thẩm đoàn liên bang đã truy tố Guo vào ngày 15 tháng 11 năm 2018, buộc tội anh ta với tám tội danh gian lận điện thoại. Cư dân San Francisco đã nhận tội một tội danh, và những người còn lại đã bị bãi nại.

Một trong những lý do chính dẫn đến việc sa thải và tuyên án khoan hồng là sự hợp tác của Guo với chính phủ. DoJ tiết lộ rằng ông đã hỗ trợ chính phủ xác định và trả lại tài sản bất hợp pháp thông qua thủ tục tịch thu. Quá trình bắt đầu vào tháng 11 năm 2019, với việc chính phủ có được lệnh cuối cùng về việc tịch thu tài sản vào tháng 2 năm ngoái.

DoJ tuyên bố:

“Theo đó, chính phủ hiện đang ở trong tình trạng phải trả lại tài sản bị đánh cắp cho các nạn nhân.”

DoJ sẽ sử dụng quy trình phục hồi nạn nhân để trả lại tài sản bị đánh cắp cho nạn nhân của Guo.

Guo đã bị Quận phía Bắc của California yêu cầu trả 4.392.636,14 đô la tiền bồi thường, bên cạnh bản án sáu tháng tù giam. Anh ta cũng phải thụ án ba năm có giám sát.

Đặc vụ FBI Craig Fair cảnh báo công chúng không nên nghĩ rằng các loại tiền kỹ thuật số nằm ngoài tầm với của các cơ quan thực thi pháp luật. Mặc dù chúng có thể khó theo dõi hơn, nhưng vẫn có các công cụ để đảm bảo người dùng tiền kỹ thuật số phải chịu trách nhiệm về hành động của họ, ông nói.

Luật sư Hoa Kỳ David Anderson nói thêm,

“Một số tội phạm lầm tưởng rằng tiền mã hóa nằm ngoài tầm với của cơ quan thực thi pháp luật. Trường hợp này cho thấy chúng tôi có thể sử dụng biện pháp tịch thu hình sự để bồi thường cho các nạn nhân gian lận ngay cả khi tiền điện tử được sử dụng trong vụ gian lận ”.

Các cơ quan thực thi pháp luật đã tăng cường cuộc chiến chống lại việc sử dụng tiền kỹ thuật số bất hợp pháp trong những tháng gần đây. Tại Hoa Kỳ, một nhà điều hành lừa đảo trị giá 147 triệu đô la gần đây đã phải chịu 10 năm sau song sắt. Tại Ấn Độ, cảnh sát đã bắt giữ nhà điều hành một vụ lừa đảo tiền kỹ thuật số trị giá 340.000 USD vào đầu tháng này.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận