Trang chủ Hướng dẫn Hướng dẫn tiết kiệm đối với phí giao dịch cao của Bitcoin

Hướng dẫn tiết kiệm đối với phí giao dịch cao của Bitcoin

bởi Thanh Bình

Phí giao dịch bitcoin trung bình là 23 đô la. May mắn thay, có nhiều cách để cắt giảm chi phí.

Đó là điều không thể tránh khỏi. Hiện tại, bitcoin đang trong đà tăng giá và ngày càng có nhiều người dùng đổ xô sử dụng tiền kỹ thuật số, phí giao dịch bitcoin lại tăng lên. Gần đây, phí giao dịch bitcoin trung bình đã dao động trong khoảng 24 đến 31 đô la, theo nhà cung cấp dữ liệu Bitinfocharts.

Phí cao hơn xuất hiện khi blockchain bị tắc nghẽn. Blockchain có không gian hạn chế. Giống như tắc đường, các giao dịch di chuyển chậm hơn khi các làn đường được lấp đầy.

Biểu đồ tăng trưởng mempool Bitcoin trong sáu tháng (jochen-hoenicke.de)

Số lượng giao dịch đang xếp hàng chờ được chấp nhận bởi mạng đã tăng đáng kể trong vài tháng qua, như biểu đồ trên cho thấy.

Người dùng cần trả phí cho các thợ đào của mạng Bitcoin để giao dịch của họ được chấp nhận. Việc đính kèm một khoản phí cao hơn vào giao dịch của bạn có thể sẽ được thực hiện nhanh hơn vì các thợ đào có nhiều động lực hơn để đưa các giao dịch có lợi hơn vào các khối mà họ khai thác. Các khoản phí này cũng thúc đẩy một mạng lưới lành mạnh và an toàn hơn vì chúng trả tiền cho các thợ đào và khuyến khích họ tham gia vào quá trình này. Những người khai thác này là một phần thiết yếu của bảo mật đằng sau hậu trường của Bitcoin.

May mắn thay, có nhiều cách để cắt giảm chi phí, nếu bạn đủ kiên nhẫn để tìm hiểu cách hoạt động của chuỗi khối Bitcoin và các công cụ phù hợp để sử dụng.

Tùy chọn số 1: Chờ nó ra

Nếu bạn có thời gian ở bên, có một số lựa chọn để xem xét.

Tìm thời điểm khi blockchain ít bị tắc nghẽn hơn. Ví dụ: vào cuối tuần, các doanh nghiệp đóng cửa và ít giao dịch tổng thể được thực hiện hơn. Điều này cung cấp cho các giao dịch thêm một chút không gian để rõ ràng.

Ngoài ra, hãy thử gửi giao dịch của bạn với một khoản phí nhỏ hơn, sau đó đợi cho đến khi nó được xóa.

Ví dụ: mặc dù giao dịch Bitcoin trung bình có thể vào khoảng 25 đô la, nhưng mức trung bình gần với mức mà hầu hết người dùng có thể sẽ cần phải trả.

Với tốc độ đó, nếu bạn muốn gửi một giao dịch ngay lập tức, phí giao dịch nhanh nhất hiện vào khoảng 102 satoshi / byte, theo bitcoinfees.earn. Đối với kích thước giao dịch trung bình là 224 byte, điều này dẫn đến khoản phí là 22.848 satoshi, tương đương 11 đô la. Nếu bạn không ngại đợi khoảng nửa giờ, giá sẽ là 83 satoshi / byte, tương đương khoảng 9 đô la. Giá tiếp tục giảm xuống từ đó nếu bạn muốn đợi lâu hơn nữa.

Lưu ý rằng để chiến lược này hoạt động, bạn sẽ cần chọn một ví cho phép người dùng đặt phí giao dịch tùy chỉnh. Hầu hết đều làm được nhưng một số thì không, vì vậy chỉ cần đảm bảo ví bạn đang sử dụng hỗ trợ đặt phí tùy chỉnh.

Ngoài ra, hãy lưu ý rằng chiến lược này có thể có một chút rủi ro. Nếu phí của bạn quá thấp, giao dịch có thể bị kẹt tạm thời hoặc hoàn toàn không diễn ra.

Nếu lo lắng về trường hợp này, bạn có thể kiểm tra một trang web như mempool.space để biết phí giao dịch bitcoin hiện tại được đề xuất. Trang web hiển thị các đề xuất về phí cho các giao dịch có mức độ ưu tiên thấp, trung bình hoặc cao. Các khoản phí ưu tiên cao hơn sẽ thúc đẩy các giao dịch diễn ra nhanh hơn. Nhưng nếu bạn không vội, bạn có thể chọn mức phí thấp hơn và đợi nó được đưa vào cuối cùng.

Ngoài ra, dưới tiêu đề “thanh lọc”, mempool.space hiển thị mức phí mà mạng Bitcoin sẽ bỏ qua giao dịch một cách hiệu quả.

Nếu bạn không chắc mình có đang đặt mức phí đủ cao hay không (nhưng không muốn trả quá nhiều) và nếu ví của bạn cung cấp tùy chọn này, hãy đặt phí của bạn ở mức “có thể thay thế” bằng cách chọn “Thay thế bằng phí (RBF). ” Điều này sẽ cho phép bạn tăng số phí bitcoin bạn đặt ngay cả sau khi gửi giao dịch nếu bạn thấy mất quá nhiều thời gian để thực hiện. Tuy nhiên, một lần nữa, chỉ một số ví hỗ trợ tính năng này, bao gồm Blockstream Green và Electrum.

Tùy chọn số 2: Sấm chớp để giải cứu

Các nhà phát triển từ lâu đã dự đoán kịch bản phí giao dịch tăng khi nhiều người dùng đổ xô vào Bitcoin. Đó là một lý do mà họ đang xây dựng Lightning Network, một mạng nằm trên Bitcoin để cho phép mạng hỗ trợ nhiều giao dịch hơn, giảm tắc nghẽn.

Để so sánh, trong khi phí giao dịch bitcoin trung bình trên chuỗi có thể là 25 đô la, phí trung bình trên Lightning chỉ là một phần của xu.

Đây là giải pháp dài hạn tốt nhất cho người dùng dự định thực hiện một số giao dịch trong tương lai.

Với Lightning, người dùng không cần trả phí khi thiết lập kênh ban đầu. Nhưng sau đó, họ sẽ có thể gửi bao nhiêu giao dịch tùy thích (giả sử họ có đủ tiền trong tài khoản) với mức phí thấp hơn.

Trở lại với sự tương tự về kẹt xe của chúng ta. Người dùng cần phải vượt qua tình trạng kẹt xe ban đầu. Nhưng với Lightning, họ sẽ có thể vượt qua ách tắc giao thông hoàn toàn bằng cách sử dụng một làn đường thay thế khác dành riêng cho họ. Và họ có thể làm điều này bao nhiêu lần tùy thích.

Một lần nữa, không phải tất cả các ví đều hỗ trợ giao dịch Lightning. Trên thực tế, những trang phổ biến nhất, chẳng hạn như Coinbase và Blockchain.com, thì không. Thay vào đó, hãy thử xem xét một ví dành riêng cho Lightning, chẳng hạn như Phoenix, Breez và BlueWallet.

Ít nhất là bây giờ, có một số cảnh báo khác. Đầu tiên, Lightning vẫn còn mới và không phải ai cũng chấp nhận hình thức thanh toán này. Vì vậy, liệu nó có hữu ích cho người dùng hay không phụ thuộc vào việc họ đang thanh toán cho các tài khoản chấp nhận Lightning – hay liệu họ có thể thuyết phục những người nhận thanh toán sử dụng nó hay không.

Chưa kể, Lightning vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm. Mặc dù công nghệ đã phát triển trong vài năm qua, nhưng vẫn có khả năng người dùng có thể bị mất tiền. Nói cách khác, người dùng không nên bỏ tiền tiết kiệm cả đời vào đó.

Tùy chọn số 3: Sử dụng ví với công nghệ mở rộng quy mô

Trở lại lĩnh vực phí giao dịch bitcoin trên chuỗi: Giao dịch SegWit, một thay đổi được cộng đồng Bitcoin áp dụng vào năm 2017, có thể tính phí rẻ hơn tới 30% so với các giao dịch cũ. Nói cách khác, nếu một giao dịch kế thừa có giá 15 đô la, thì một giao dịch SegWit có thể có giá ít nhất là 10,50 đô la, trong trường hợp tốt nhất.

Mặc dù SegWit đã xuất hiện được một thời gian, nhưng không phải tất cả các ví và sàn giao dịch đều áp dụng loại giao dịch này.

Trên SegWit, địa chỉ bech32 thậm chí còn bổ sung nhiều cải tiến hơn và giảm phí nhiều hơn một chút. Một số dịch vụ đã áp dụng giao dịch SegWit nhưng không phải là bech32, một định dạng dành riêng cho giao dịch SegWit.

SegWit, bech32 – tất cả những thay đổi khác nhau này đều gây nhầm lẫn. Nếu bạn chỉ muốn được giảm giá phí, hãy xem danh sách này hoặc danh sách các ví và sàn giao dịch này. Thực thể càng có nhiều dấu kiểm hoặc hình vuông màu xanh lá cây, thì mức chiết khấu phí mà bạn có thể thấy khi sử dụng ứng dụng càng cao. (Lưu ý: Các danh sách này có thể không được cập nhật đầy đủ. Một số người dùng SegWit gần đây hơn, chẳng hạn như BitPay, vẫn chưa đưa ra các danh sách này.)

Điều đó nói rằng, SegWit không nhất thiết phải là loại giao dịch mặc định trong các ví hỗ trợ nó. Người dùng sẽ cần đảm bảo chọn cụ thể tùy chọn SegWit khi tạo ví của họ để đảm bảo họ có thể gửi các giao dịch bitcoin với mức phí thấp hơn.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận