Trang chủ Công nghệBlockchain Ethereum có phải là nạn nhân của sự thành công của chính nó không?

Ethereum có phải là nạn nhân của sự thành công của chính nó không?

bởi Đông Nghi

Ethereum (ETH) là mạng blockchain được sử dụng rộng rãi nhất vào thời điểm hiện tại. Một số người sẽ nghĩ rằng đây là một tin tốt, nhưng thật không may là không.

Nhiều người không thể thực hiện giao dịch của họ do giá ether và gas tăng mạnh, mức giá mà bất kỳ người dùng nào cũng phải trả để giao dịch của họ được xác thực và đang bắt đầu tìm kiếm các lựa chọn thay thế trên các mạng khác.

Vì vậy, nếu Ethereum đang thành công và mọi người đang sử dụng nó, tại sao điều này có thể gây bất lợi cho việc áp dụng nó?

Điều đầu tiên, chúng ta phải quay lại, xem xét cách thức hoạt động của các giao dịch dựa trên Ethereum và hiểu tại sao chúng ta phải trả tiền cho mọi giao dịch mà chúng ta gửi đến mạng.

Tại sao phải trả phí gas cho các giao dịch?

Có hai lý do cơ bản: để thưởng cho những người khai thác xác thực các giao dịch và để tránh các giao dịch “vô ích”. Nếu chúng miễn phí, bất kỳ ai cũng có thể thực hiện hàng triệu giao dịch mỗi ngày làm hỏng mạng, vì những người khai thác sẽ không tìm thấy lợi ích kinh tế hoặc động cơ để xác thực chúng.

Ethereum giới thiệu hai khái niệm khi gửi giao dịch: gas và giá gas. Các giao dịch không phải lúc nào cũng có cùng một mức giá.

Chúng ta có thể giải thích điều này bằng cách so sánh với một chiếc xe hơi. Nếu mỗi ngày một ô tô đi với vận tốc như nhau để thực hiện một hành trình như nhau thì sẽ tiêu thụ một lượng khí như nhau. Bây giờ, giá gas không giống nhau mỗi ngày, vì vậy chi phí của cùng một giao dịch ở cùng tốc độ là khác nhau tùy thuộc vào giá mà chúng tôi đã trả cho gas.

Ethereum cũng có khái niệm tương tự. Các giao dịch luôn tiêu thụ cùng một loại khí tùy thuộc vào điểm đến của giao dịch. Nhưng trong mạng, gas không phải lúc nào cũng có giá như nhau, vì giá còn phụ thuộc vào mức độ sập của mạng.

Vì blockchain là một công nghệ mà các cơ chế khuyến khích là nền tảng để nó hoạt động bình thường, mạng lưới sử dụng giá khí để bảo vệ nó khỏi bị sụp đổ.

Khi mạng được sử dụng nhiều, nó được thiết kế để tăng giá khí đốt và do đó không khuyến khích các giao dịch diễn ra. Tương tự như vậy, khi mức sử dụng của nó rất thấp, giá gas rất rẻ để khuyến khích việc sử dụng nó.

Sự tăng giá của Ethereum ảnh hưởng tiêu cực đến mạng lưới

Chúng tôi có một mạng lưới blockchain, nhờ vào hệ sinh thái DeFi mới, đang tạo ra một lượng lớn giao dịch. Khối lượng giao dịch cao này khiến giá khí đốt tăng lên và ngoài ra, lượng khí đốt này phải được thanh toán bằng tiền tệ cũng có mức tăng lớn.

Đây là điều đang gây ra thiệt hại lớn cho việc áp dụng Ethereum và buộc nhiều dự án phải tìm kiếm một mạng lưới blockchain với chi phí thấp hơn cho mỗi giao dịch hoặc đợi giá gas giảm và ổn định.

Vào tháng 10 năm 2020, việc chứng nhận một tài liệu sử dụng Ethereum có giá khoảng 1 đô la, tạo ra một bộ sưu tập mã thông báo không thể thay thế (NFT) mới có giá từ 10 đô la đến 15 đô la và thực hiện hoán đổi trên Uniswap có thể tốn khoảng 3 đô la.

Bây giờ, chi phí xác nhận một tệp đã tăng lên khoảng 15 đô la, chi phí tạo một bộ sưu tập NFT mới là hơn 120 đô la và trên Uniswap, chúng tôi đã thấy chi phí khoảng 200 đô la cho mỗi lần hoán đổi.

Do đó, các dự án sử dụng Ethereum để xác nhận thông tin, thực hiện truy xuất quy trình hoặc tạo bộ NFT, đã chuyển sang các mạng blockchain khác – ví dụ: Cardano, Stellar hoặc xDai, trong số những người khác – hoặc đang tìm kiếm một số giải pháp trong Ethereum Lớp 2.

Nếu giá của ether tiếp tục tăng lên 2.000 đô la, đến 3.000 đô la, như một số chuyên gia dự đoán, Ethereum có thể vẫn là một mạng lớn chuyên về DeFi, nhưng các dự án chứng nhận, truy xuất nguồn gốc hoặc trò chơi điện tử sẽ tìm kiếm các hệ sinh thái khác có hiệu quả kinh tế.

Câu hỏi vẫn là: nếu Ethereum chuyên về DeFi, liệu nó có tốt cho nó và xác nhận sự phát triển dứt khoát của nó như một mạng toàn cầu tài chính tuyệt vời hay không, hay nó sẽ khiến nó mất người dùng quan tâm đến các trường hợp sử dụng khác và tất cả những điều này sẽ làm tổn hại đến việc áp dụng sử dụng mạng?

Bài viết liên quan

Để lại bình luận