Trang chủ Công nghệ DeFi sẽ xóa sổ JPMorgan – Nghiên cứu của Messari giải thích tại sao

DeFi sẽ xóa sổ JPMorgan – Nghiên cứu của Messari giải thích tại sao

bởi Tiến Mạnh

DeFi là lĩnh vực phát triển nhanh nhất của thị trường tiền điện tử, với hơn 29 tỷ đô la giá trị được khóa vào các hợp đồng thông minh. Nó mở rộng chức năng và các trường hợp sử dụng của tiền điện tử. Những người tham gia DeFi cũng tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong các chi phí thường liên quan đến các quy trình ngân hàng truyền thống.

Sự bùng nổ DeFi vào năm 2020 đã chứng kiến ​​nhiều mã thông báo DeFi hiện tại và mới vượt trội hơn các loại tiền điện tử tiên phong hơn như BTC, ETH và Litecoin. Do đó, DeFi đã trở thành một lĩnh vực thú vị với nhiều nhà phân tích nhận ra tiềm năng và mối đe dọa của nó đối với các tổ chức ngân hàng truyền thống.

‘DeFi sẽ ăn thịt JPMorgan‘, một trong những tổ chức tài chính lớn nhất thế giới phục vụ cho các chính phủ, tổ chức quốc tế và tập đoàn, theo một báo cáo mới của nhà cung cấp nghiên cứu và đo lường tiền điện tử Messari. JPMorgan ở đây đại diện cho đỉnh cao thành công của nhiều ngân hàng truyền thống.

DeFi đang tạo ra một nền tảng mở rộng mạnh mẽ

Không chỉ giá tài sản DeFi đã tăng hơn ba lần vào tháng 1 năm 2021 kể từ tháng 12 năm 2020, mà thị trường DeFi còn xác định nền tảng tiên phong của mình trong các danh mục dịch vụ tài chính khác nhau.

Uniswap và SushiSwap là các sàn giao dịch phi tập trung (DEX) hàng đầu, với Vua của DeFi Uniswap (trị giá 5,5 tỷ USD) xử lý khối lượng giao dịch 30 tỷ USD vào tháng Giêng. Các nền tảng DeFi cho vay hàng đầu là Aave, Compound và MakerDao, và Synthetix cho các tài sản tiền điện tử tổng hợp.

“Có giá trị thực sự chảy qua các thị trường này và trước đây chúng tôi đã tranh luận rằng nhiều định giá tài sản DeFi được hỗ trợ bởi các yếu tố cơ bản (tức là sức mạnh thu nhập từ mạng) mặc dù giá nhãn dán của chúng cao ngất ngưởng.”

DeFi có 3 điểm vượt trội so với tài chính truyền thống

Tiềm năng lâu dài của các giao thức DeFi để cạnh tranh hoặc thay thế các hệ thống tài chính toàn cầu hiện tại phụ thuộc vào phạm vi tiếp cận toàn cầu, cấu trúc thị trường và việc nắm bắt giá trị của chúng. Messari giải thích rằng các giao thức DeFi đã hiệu quả hơn trong việc chuyển giao giá trị trên toàn thế giới và mở rộng quy mô xuyên biên giới và các hạn chế quy định so với các tổ chức tài chính kế thừa như JPMorgan.

“Họ không tuân theo bất kỳ khu vực pháp lý cụ thể nào; chúng có sẵn ở khắp mọi nơi (dễ tiếp cận), nhưng không có “nhà” vật lý (khó giết). Đó là sự kết hợp chết người cho một công nghệ đột phá. “

Để nắm bắt giá trị, các giao thức DeFi sẽ cần phải có giá cả phải chăng để khuyến khích và tạo ra giá trị cho các nhà đầu tư để thu hút và duy trì chúng. Nhiều ứng dụng DeFi dựa trên ETH hiện đang khiến người dùng thất vọng với phí gas phi thực tế, điều này không khuyến khích các nhà đầu tư bán lẻ sử dụng nền tảng này.

“Có một sự cân bằng mong manh trong việc quản lý các ưu đãi của các bên liên quan trong DeFi và không rõ giá trị có thể trích xuất của nó sẽ có (hoặc nên có) đối với chủ sở hữu mã thông báo hiện nay hoặc trong tương lai.”

Vì DeFi vẫn đang trong giai đoạn phát triển và áp dụng ban đầu, Messari nói rằng còn quá sớm để cho biết cấu trúc thị trường sẽ như thế nào trong tương lai. Có thể có nhiều giao thức tương thích chiến thắng cho các dịch vụ tài chính khác nhau hoặc các giao thức đơn lẻ sẽ hấp thụ các đối thủ của họ.

“Đã có một số dấu hiệu cho thấy sau này là một kết quả tiềm năng.”

Tăng giá trên DeFi

Messari kết luận rằng các giao thức DeFi sẽ thưởng rất nhiều cho những người duy trì giao thức vì những đóng góp của họ cho một giá trị đơn lẻ thành công hoặc “mọi giao thức”.

“Tôi lạc quan rằng trong 15-20 năm nữa, các giao thức DeFi sẽ lớn hơn nhiều so với các tổ chức tài chính hiện tại của chúng tôi. Sự thiếu hiểu biết của họ về biên giới và nền kinh tế dân chủ hóa sẽ giúp họ mở rộng quy mô toàn cầu nhanh hơn nhiều so với những gì đương nhiệm mong muốn ”.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận