Trang chủ Hướng dẫn Cách thức nhận dạng kỹ thuật số có thể xác minh sẽ bảo vệ quyền riêng tư sau đại dịch của bạn

Cách thức nhận dạng kỹ thuật số có thể xác minh sẽ bảo vệ quyền riêng tư sau đại dịch của bạn

bởi Tố Nga

Không có gì bí mật khi COVID-19 đã thay đổi kết cấu của thế giới và cách chúng ta sống cuộc sống hàng ngày.

Ví dụ: chi tiêu trực tuyến của người tiêu dùng với các nhà bán lẻ Hoa Kỳ tăng 44% vào năm 2020, so với năm 2019, theo phân tích Digital Commerce 360 ​​mới nhất.

Lượng khách du lịch quốc tế giảm 74% (ít hơn khoảng một tỷ chuyến đi) vào năm 2020 so với năm trước, khiến đây trở thành “năm tồi tệ nhất trong lịch sử du lịch”. Thêm vào đó, 29% các chuyên gia làm việc được thăm dò ý kiến ​​cho biết họ sẽ bỏ việc nếu không thể tiếp tục làm việc từ xa, khi thế giới bắt đầu mở cửa trở lại.

Tất cả những thay đổi này sẽ ảnh hưởng đến cách thức hoạt động kinh doanh trong tương lai. Họ sẽ thúc đẩy các tổ chức xem xét chặt chẽ các lỗ hổng của các chính sách và thủ tục quản lý dữ liệu và quyền riêng tư trực tuyến và tại cơ sở hiện tại của họ.

Internet luôn dễ bị ảnh hưởng bởi các hoạt động lừa đảo. Hãy suy nghĩ một chút về bộ phim hoạt hình mang tính biểu tượng của người New York, xuất hiện lần đầu tiên vào tháng 7 năm 1993 khi Internet còn sơ khai.

Bức ảnh “Trên Internet, không ai biết bạn là một con chó” chứng tỏ rằng ngay từ những ngày đầu thành lập, đã có vô số kẻ cơ hội trực tuyến lợi dụng internet để xuyên tạc họ là ai.

Mặc dù đại dịch đã khiến thế giới phải ở nhà gần một năm nay, nhưng chúng ta đã thấy các giao dịch mua sắm trực tuyến và ngân hàng ảo do đó tăng vọt khiến cho lỗ hổng vốn có đối với người tiêu dùng kỹ thuật số trở nên rõ ràng hơn nhiều.

Khái niệm “tam giác tin cậy”

Mặc dù Internet không cung cấp lớp tin cậy an toàn của riêng nó, nhưng vẫn có một số giải pháp có sẵn để chủ động bảo vệ danh tính kỹ thuật số của một người.

Ý tưởng về “bản sắc” dựa trên khái niệm về mối quan hệ đáng tin cậy lẫn nhau giữa các bên mà qua đó mỗi người có hiểu biết cơ bản về người kia là ai. Một giải pháp như vậy liên quan đến việc sử dụng quy trình “tam giác tin cậy”, tương tự như việc tiến hành một giao dịch thương mại điện tử.

Khi các giao dịch thương mại điện tử được thực hiện trực tuyến (cho dù cho mục đích bán lẻ, chăm sóc sức khỏe, du lịch, giáo dục hoặc giải trí), một tam giác tin cậy được hình thành, với nhà phát hành, chủ sở hữu và người xác minh đóng vai trò là ba góc.

Tất cả các bên liên quan muốn chắc chắn rằng các cá nhân trong hệ sinh thái đã trải qua quá trình xác minh. Ví dụ: trong các giao dịch bán lẻ, người xác minh phải xác nhận chủ thẻ, tính hợp lệ của thẻ đang được sử dụng và tính hợp pháp của tổ chức phát hành trước khi nhà bán lẻ chấp nhận thanh toán.

Tuy nhiên, trong các loại giao dịch này, liệu người xác minh hoặc người phát hành có thực sự biết rằng chủ thẻ là người mà họ muốn trở thành? Hay họ chỉ là người có thông tin chính xác tại thời điểm giao dịch?

Chứng minh bạn là con người bạn nói

Sử dụng thông tin xác thực, cá nhân hoặc chủ sở hữu, hãy sử dụng ví kỹ thuật số có thể mang nhiều loại thông tin xác thực danh tính có thể xác minh trong thiết bị do người dùng quản lý và kiểm soát hoặc nền tảng dựa trên đám mây.

Các cá nhân sau đó có thể lưu trữ, kiểm soát và chia sẻ thông tin có giá trị nhất của họ một cách an toàn thông qua ví tiền độc quyền đó. Điều này bao gồm thông tin xác thực truy cập như mật khẩu, bằng chứng về trình độ học vấn, chứng chỉ hoàn thành, thẻ thành viên, thông tin xác thực của chính phủ và thông tin xác thực về chăm sóc sức khỏe.

Trong hệ sinh thái kỹ thuật số này, người xác minh – nhà tuyển dụng, trường học, hãng hàng không và những người khác – sẽ có thể yêu cầu bản trình bày thông tin xác thực, có uy tín để xác định việc chấp nhận. Do đó, họ sẽ đảm bảo rằng các cá nhân đúng như họ nói và sở hữu các thông tin cần thiết để tham gia hoặc tham gia.

Tôi tin rằng quyền sở hữu, quản lý và kiểm soát danh tính cá nhân trực tuyến của một người là quyền cơ bản của con người. Cũng giống như một người có quyền kiểm soát việc sử dụng tên của họ và người có quyền truy cập vào thông tin y tế, các cá nhân phải có quyền sở hữu và là người thụ hưởng duy nhất dữ liệu kỹ thuật số có giá trị của họ.

Nếu ví kỹ thuật số được kiểm soát bởi nhà cung cấp dịch vụ đã phát hành ví, thì người dùng không có chủ quyền hoặc hoàn toàn riêng tư trong khi thực hiện giao dịch.

Hỗ trợ các quy định tập trung vào quyền riêng tư

Chúng tôi phải tiếp tục hỗ trợ các quy định như GDPR ở EU, CCPA ở California, PEPIDA ở Canada, Quyền dữ liệu của người tiêu dùng (CDR) ở Úc và các quốc gia khác.

Các luật về quyền riêng tư và bảo mật này thay đổi tiêu chuẩn truy cập thông tin cá nhân của ai đó từ quyền chuyển sang quyền yêu cầu. Họ cũng trao quyền cho các cá nhân kiểm soát những thông tin họ muốn trao đổi và tiết lộ khi họ chia sẻ nó, cách họ muốn chia sẻ nó và với ai.

Có nhiều lĩnh vực của cuộc sống mà các cá nhân sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc kiểm soát chặt chẽ hơn danh tính kỹ thuật số của họ. Sau đây chỉ là ba ví dụ về các kịch bản bán lẻ, du lịch và cuộc sống hàng ngày.

  • Đầu tiên, trong thế giới bán lẻ – cho dù trực tuyến hay trực tiếp – nhà bán lẻ thường giả định rằng người giữ thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng, ký vào hồ sơ giao dịch và / hoặc nhập mã PIN là chủ sở hữu tài khoản.

Như một biện pháp phòng ngừa, nhà phát hành thẻ sau đó sẽ xác nhận rằng chủ sở hữu có nằm trong giới hạn chi tiêu của họ trước khi giao dịch được thực hiện hay không. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp các nhà bán lẻ cho phép người khác sử dụng thẻ không phải chủ sở hữu hợp pháp của tài khoản một cách nhầm lẫn.

Các loại lỗi này góp phần gây ra 30 tỷ đô la trong các giao dịch nhận dạng gian lận mỗi năm trên toàn cầu, với hơn 9 tỷ đô la trong tổng số đó xảy ra ở Bắc Mỹ mỗi năm.

Thông thường, phần thiệt hại do hoạt động tội phạm gây ra này sẽ được thu bởi người bán, công ty phát hành và nhà xử lý thanh toán, những người sau đó chuyển chi phí một cách thụ động cho người tiêu dùng dưới dạng phí trả chậm, lãi suất cao hơn và phí hàng năm.

Nếu người tiêu dùng bán lẻ kiểm soát lại danh tính kỹ thuật số của họ và các công ty thẻ hỗ trợ hiệu quả hơn quá trình này, ngành công nghiệp có thể sẽ hiệu quả hơn. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể tiết kiệm được từ các khoản phí này và được bảo vệ tốt hơn trước hành vi gian lận này.

  • Thứ hai, khi công chúng bắt đầu tiếp tục di chuyển bằng máy bay để đến các điểm đến trong nước và quốc tế, việc chia sẻ hồ sơ tiêm chủng và kết quả xét nghiệm âm tính COVID-19 sẽ trở nên cần thiết để lên các chuyến bay đó.

Những cá nhân có thể dễ dàng cung cấp bằng chứng đã được xác minh về việc tiêm chủng sẽ được hưởng lợi bằng cách có được sự tự do hơn để trở lại một số trạng thái bình thường thông qua đi lại, du lịch, ăn uống, sự kiện trực tiếp, v.v. Nhưng họ không nên đánh đổi quyền tự do đi lại của mình để mất quyền riêng tư / quản lý dữ liệu.

Bằng cách lưu trữ hồ sơ của một người trong một ví kỹ thuật số mà họ sở hữu và quản lý, cá nhân đó sẽ có quyền kiểm soát nhiều hơn đối với những người có quyền truy cập vào thông tin của họ, cũng như mức độ thông tin được hiển thị.

Mặc dù một người có thể sẵn sàng chia sẻ tình trạng tiêm chủng của họ để lên chuyến bay, họ có thể không muốn chia sẻ thông tin y tế riêng tư khác.

Với ví kỹ thuật số độc quyền, người xác minh phải yêu cầu quyền truy cập vào một số thông tin nhất định và chủ sở hữu kiểm soát các thuộc tính hoặc thông tin xác thực nào được chia sẻ.

Các hãng hàng không, sân bay, ngành khách sạn, các quan chức hải quan quốc tế và những người khác xử lý việc đến và đi của du khách cũng sẽ được đảm bảo tốt hơn rằng thông tin xác thực mà các cá nhân chia sẻ với họ đều được xác minh, hợp lệ và trung thực.

  • Thứ ba, các trường hợp sử dụng thông tin xác thực kỹ thuật số do người dùng kiểm soát là gần như vô hạn. Chúng cũng có thể được sử dụng để truy cập các trang web trực tuyến, xe cộ, tài sản, chia sẻ bằng chứng tốt nghiệp từ một trường đại học hoặc nhóm, thông tin đăng ký cử tri, thẻ bảo hiểm, hồ sơ y tế điện tử, để chứng minh tuổi tác, cùng những thứ khác.

Một hệ thống thông tin phổ quát

Điều này có thể trao quyền cho chủ sở hữu thông tin xác thực đã được chứng minh để có quyền truy cập vào các sự kiện riêng tư hoặc các khu vực truy cập an toàn trong bệnh viện, nơi làm việc hoặc cơ sở chính phủ.

Tại Ontario, tỉnh Canada mà tôi đang sống, chúng tôi sử dụng Thẻ Y tế do chính phủ cấp để cung cấp cho các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của chúng tôi quyền truy cập thông qua thông tin xác thực do người tiêu dùng nắm giữ.

Hệ thống này tạo ra một hệ thống thông tin tập trung, phổ quát, do đó loại bỏ nhu cầu chia sẻ liên tục thông tin của một người giữa các nhà cung cấp khác nhau và tạo ra sự đảm bảo có thể xác minh một cách hợp lý dựa trên các phương pháp luận truyền thống.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chính phủ Ontario đang hướng tới thông tin đăng nhập kỹ thuật số, dự kiến ​​sẽ bắt đầu triển khai những thông tin đó vào cuối năm 2021.

Khi ngày càng có nhiều góc của thế giới của chúng ta chuyển sang trực tuyến, gian lận danh tính / tài chính tiếp tục gia tăng. Khi bạn kết hợp điều này với tám tỷ người cần vắc-xin COVID-19 để tiếp tục thói quen bình thường của họ, rõ ràng là đã đến lúc đặt quyền kiểm soát danh tính kỹ thuật số và dữ liệu trực tuyến trở lại nơi nó thuộc về – trong bàn tay của cá nhân.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận