Trang chủ Phân tích Các nhà giao dịch của Reddit’s WallStreetBets đã không bơm bạc và XRP, vậy ai đã làm?

Các nhà giao dịch của Reddit’s WallStreetBets đã không bơm bạc và XRP, vậy ai đã làm?

bởi Băng Tâm

Cộng đồng Reddit’s WallStreetBets đã trở thành tâm điểm chú ý của thị trường tài chính vì đã mạnh tay mua cổ phần của nhà bán lẻ trò chơi điện tử GameStop. Giờ đây, một số ít người dùng lớn đã được cho là đã đẩy giá bạc lên mức cao nhất trong 8 năm.

Khi thị trường mở cửa vào ngày 1 tháng 2 năm 2021, hợp đồng kim loại quý tương lai đã tăng 10%, gần như chạm mức 30 đô la mỗi ounce. Vậy ai đứng sau sự tăng giá đột ngột và theo số liệu của bạc? Các cổ phiếu, hàng hóa hoặc thậm chí tiền điện tử khác sẽ chứng kiến ​​sự bùng nổ giá tương tự?

Nhiều hãng tin tức, bao gồm cả Bloomberg, đã liên kết sự gia tăng siêu tốc của bạc với cái gọi là những kẻ đào thải chống thành lập. Bên cạnh GameStop, trang con WallStreetBets đã mua nhiều cổ phiếu khác, bao gồm Nokia, BlackBerry và AMC. Tuy nhiên, người dùng và người kiểm duyệt của nền tảng này đã tích cực tách mình khỏi nỗ lực ép giá ngắn.

Cuộc thảo luận về một đợt ép giá ngắn bằng bạc tiềm năng trên r / WallStreetBets – thường được viết tắt là WSB – bắt đầu vào ngày 27 tháng 1. Một bài đăng chuyên dụng tuyên bố rằng giá kim loại quý có thể tăng từ 25 đô la đến 1.000 đô la, sau một đợt ép giá ngắn thành công.

Làn sóng nhanh chóng chống lại những người ủng hộ việc mua bạc và các dẫn xuất của nó. Một bài đăng phổ biến trên subreddit đã lớn tiếng tuyên bố, “Không có vụ ép giá ngắn nào xảy ra. KHÔNG AI. KHÔNG BAO GIỜ.”

Người điều hành của subreddit đã làm theo, xóa một trong những bài đăng sớm nhất báo trước cho người dùng về kim loại quý. Trong khi đó, một nhóm nhỏ người dùng đã chia tay với cộng đồng Reddit mới của riêng họ, r / Wallstreetsilver, vào ngày 30 tháng 1. Tuy nhiên, nó không đạt được sức hút đáng kể, chỉ thu hút hơn 16.500 người đăng ký, vào thời điểm báo chí. Đặt nó trong bối cảnh, r / WallStreetBets đã thu hút được hơn tám triệu người dùng theo dõi.

Các nhà đầu tư trên Reddit tố cáo nạn bóp bạc

Các thực thể sở hữu SLV: WhaleWisdom

Nhiều người đăng ký WallStreetBets tin rằng sự gia tăng giá bạc sẽ có lợi cho chính các thực thể mà subreddit đã tập hợp chống lại. Thật vậy, các công ty hàng đầu và quỹ đầu cơ là một số trong những người nắm giữ kim loại quý lớn nhất.

Công ty đầu tư Citadel sở hữu khoảng sáu triệu cổ phiếu bạc. Các ngân hàng như Morgan Stanley, Bank of America và Wells Fargo sở hữu số lượng cổ phiếu nhiều gấp đôi. Citadel là một trong hai công ty đã rót gần 3 tỷ USD vào Melvin Capital, quỹ đầu cơ khét tiếng đang đánh cược với GameStop. Người dùng WSB lý luận rằng giá bạc tăng sẽ có lợi cho những người giám sát này hơn nhiều so với các nhà đầu tư bán lẻ trung bình.

Hơn nữa, các ETF như iShares Silver Trust (SLV) chỉ đơn giản là theo dõi giá bạc theo thời gian. Nhà cung cấp ETF không bắt buộc phải mua bạc vật chất vì ngày càng có nhiều khoản đầu tư.

Mặt khác, mua cổ phiếu được hỗ trợ bởi bạc vật chất có thể gây ra hạn hán nguồn cung đáng kể, các redditors lập luận. Sự khác biệt về cung và cầu này có thể gây áp lực lên những người tham gia thị trường để cung cấp một lượng lớn kim loại quý. Nhiều người hy vọng rằng điều này sẽ nhanh chóng thúc đẩy giá bạc, tương tự như cách giá cổ phiếu của GameStop tăng vọt vào tháng trước.

Những người dùng khác cũng chỉ ra rằng các cuộc gọi ép giá bạc tập trung từ những người dùng có tài khoản mới. Khám phá này cho thấy một số tin cậy cho các tuyên bố trước đó rằng subreddit đã bị xâm nhập bởi những kẻ khiêu khích đặc vụ. Trong tuần qua, các thành viên WSB cũng đã cáo buộc rằng vụ ép bạc có thể là một “cuộc tấn công phối hợp” từ các công ty Phố Wall.

Bằng cách chuyển sự chú ý của cộng đồng sang bạc, các quỹ đầu cơ có thể giảm áp lực mua lên GameStop. Điều này sẽ đẩy giá xuống và cho phép các công ty này đóng các vị thế bán của họ một cách an toàn.

Vì Reddit là một bảng tin ẩn danh nên không thể biết được danh tính thực sự của người dùng. Liệu các quỹ đầu cơ có phải chịu trách nhiệm về đà giá gần đây của bạc hay không, các thành viên của WSB đã quay lại thảo luận về GameStop. Vào ngày 2 tháng 2 năm 2021, phần lớn các cuộc thảo luận trên r / WallStreetBets tập trung vào GME hoặc AMC.

Mặc dù Melvin Capital đã báo cáo đã đóng vị thế bán khống GameStop vào ngày 27 tháng 1, nhưng khoản lãi ngắn hạn vẫn trên 100%. Tuy nhiên, vào ngày 1 tháng 2, con số đó đã giảm xuống còn 39% số cổ phiếu lưu hành tự do. Sự sụt giảm lãi suất ngắn này cuối cùng cung cấp một số tin cậy cho các tuyên bố rằng các quỹ đầu cơ đang bắt đầu đóng các vị thế của họ một lần và mãi mãi.

Tiền điện tử vào phòng trò chuyện

Trong khi giá bạc tăng gần 20% trong ba ngày, một tài sản khác thậm chí còn thu được lợi nhuận lớn hơn trong cùng thời gian. Vào ngày 1 tháng 2, mã thông báo kỹ thuật số XRP của Ripple đã chứng kiến ​​giá của nó tăng lên 0,74 đô la, tăng 56% so với ngày trước đó.

XRP đã có xu hướng giảm mạnh kể từ tháng 12 năm 2020 khi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) kiện Ripple. Chỉ trong tháng qua, mã thông báo đã bị xóa khỏi một số sàn giao dịch nổi bật, bao gồm Coinbase và Binance.

Theo nhiều báo cáo, đợt tăng giá bắt nguồn từ một nhóm Telegram có tên “Mua và giữ XRP”. Chỉ trong một ngày, nhóm đã đạt đến giới hạn 200.000 thành viên của Telegram và phải tách thành nhóm thứ hai.

Ảnh chụp màn hình từ Reddit cho thấy máy bơm XRP

Mặc dù XRP đã tăng đều đặn trong tuần qua, nhưng sự điên cuồng đã đạt đến đỉnh điểm vào ngày 1 tháng 2. Các nhà đầu tư trên Reddit và các kênh truyền thông xã hội khác được khuyến khích mua và giữ càng lâu càng tốt.

Máy bơm XRP đã được tổ chức và thúc đẩy bên ngoài diễn đàn WallStreetBets. Tuy nhiên, tâm lý “mua và giữ” đã được lặp lại trong các cuộc thảo luận liên quan đến XRP, mặc dù không có cơ sở cơ bản nào cho chiến lược này. Trong một bài đăng hiện đã bị xóa trên r / Ripple, một người dùng đã khẳng định, “Tại sao máy bơm SẼ hoạt động vào Thứ Hai.”

Tại sao máy bơm SẼ hoạt động vào Thứ Hai: Reddit

Ngay cả với sự quan tâm của nhà đầu tư ngày càng tăng từ sự gia tăng phổ biến của WSB, máy bơm của XRP chỉ được đáp ứng với một phản ứng trầm lắng. Sau khi vi phạm 0,744 đô la, động lượng của mã thông báo nhanh chóng giảm xuống và chứng kiến ​​giá của nó giảm đáng kể. Trong vòng vài phút, XRP đã giao dịch thấp hơn 20% ở mức 0,60 đô la cho mỗi mã thông báo. Đến ngày 2 tháng 2, mã thông báo đã trở lại dưới $ 0,39.

Cổ phiếu của GameStop và AMC đã bị bán quá mức bởi các tổ chức lớn, đại diện cho cơ hội trăng xanh một lần trong một thời gian ngắn. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với XRP, vốn đã bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như vụ kiện của SEC.

Vài giờ sau khi “bơm và giữ” không thành hiện thực, các nhà đầu tư bán lẻ đã đến Reddit để nói lên sự tiếc nuối và mất mát của họ. Subreddit r / XRP đã nhận được nhiều lần gửi, hoặc phàn nàn về sự kiện hoặc thông cảm với những mất mát.

Một người dùng đã viết, “Tôi thực sự nghĩ rằng chúng tôi có thể chạy nó lên và giữ nó, và bây giờ tôi, cùng với hàng trăm nghìn người khác đang mắc kẹt với gánh nặng chứng kiến ​​giá giảm so với khi họ mua vào.”

Làm thế nào tiền điện tử vẫn có thể thu hút thế hệ nhà đầu tư tiếp theo

Mặc dù XRP đã làm mờ danh tiếng của tiền điện tử trong mắt một số nhà đầu tư bán lẻ, nhưng ngành công nghiệp này cung cấp rất nhiều hứa hẹn. Bitcoin (BTC) đại diện cho một sự thay đổi cơ bản trong cách chúng ta nghĩ về tiền. Không giống như các loại tiền tệ fiat truyền thống, các chính phủ không thể thao túng nguồn cung bitcoin.

Liên quan trực tiếp hơn đến tài chính ngắn hạn, tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, cung cấp một sự thay đổi mô hình cho ngành tài chính. Nếu có bất cứ điều gì mà các nhà đầu tư bán lẻ đã học được trong cuộc chiến với GameStop, thì đó là những người trung gian không thể tin cậy được. Với DeFi, người dùng không cần phải tin tưởng vào các nền tảng như Robinhood để tôn trọng các giao dịch và tiếp tục hành động một cách thiện chí.

Tổng giá trị bị khóa trong DeFi: DeFi Pulse

Thật vậy, nhiều người đang bắt đầu áp dụng ý tưởng này, thể hiện rõ qua tốc độ tăng trưởng gần như theo cấp số nhân của hệ sinh thái, kể từ giữa năm 2020. Theo DeFi Pulse, tài sản trị giá hơn 28 tỷ đô la đã được khóa vào các giao thức khác nhau. Rất nhiều ứng dụng – từ chơi game đến bảo hiểm – có thể được hỗ trợ thông qua các giao thức này.

Tình hình GameStop đã chứng minh rằng sức mua của các nhà đầu tư nhỏ lẻ là một lực lượng cần phải tính đến. Với những người bán khống được báo cáo đã mất 20 tỷ đô la cho các nhà đầu tư bán lẻ, việc một số trong số đó chảy vào tiền điện tử chỉ còn là vấn đề thời gian.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận