Trang chủ Công nghệ Các dẫn xuất tổng hợp dựa trên DLT: Chúng là gì và cách chúng hoạt động

Các dẫn xuất tổng hợp dựa trên DLT: Chúng là gì và cách chúng hoạt động

bởi Đông Nghi

BeInCrypto khám phá sự xuất hiện của các dẫn xuất tổng hợp dựa trên DLT trong ngành tiền điện tử và đánh giá những lợi thế tiềm năng mà synths có thể có cho không gian.

‘Đó là mùa, đặc biệt là mùa thay thế. Được dẫn dắt bởi tiền điện tử số hai của ngành, ethereum (ETH), thị trường altcoin đang thường xuyên đăng các mức cao nhất mọi thời đại.

Một số tương đối mới đến với bối cảnh tiền điện tử, chẳng hạn như aave (AAVE), SushiSwap (SUSHI) và Alpha Finance Lab (ALPHA), đã tăng trưởng nhanh chóng vào tháng trước – cả về phát triển và giá cả.

Cả ba điều trên đều có một điểm chung: tài chính phi tập trung (DeFi). DeFi nhằm mục đích làm cho ngành dịch vụ tài chính dễ tiếp cận hơn với mọi người.

Còn được gọi là Tài chính Mở, không gian tạo ra một hệ thống trong đó các cá nhân có thể tiếp cận các dịch vụ như cho vay, bảo hiểm và các sản phẩm đầu tư mà không cần phải thông qua một bên trung tâm.

Nó tìm cách đạt được điều này bằng cách tích hợp công nghệ sổ cái phi tập trung (DLT) với các sản phẩm tài chính được đề cập ở trên.

Ngày nay, các công cụ phái sinh tổng hợp – một sản phẩm tài chính tiên tiến được sử dụng trong quản lý rủi ro – đang trở nên phổ biến.

Trong phần này, BeInCrypto khám phá sự xuất hiện của các dẫn xuất tổng hợp dựa trên DLT (synths) trong ngành công nghiệp tiền điện tử. Chúng tôi đánh giá những lợi thế tiềm năng mà synths có thể có cho không gian, cũng như phác thảo một số nhược điểm.

Chúng tôi cũng xem xét một số trường hợp sử dụng cụ thể trong không gian DeFi và nhận xét về những gì chúng tôi nghĩ rằng tương lai sẽ giữ cho synths.

Nhưng trước tiên, các dẫn xuất và các đối tác tổng hợp của chúng là gì?

Giá trị phát sinh

Thứ nhất, phái sinh là một loại sản phẩm tài chính theo dõi giá trị của tài sản cơ sở.

Bạn có thể đã nghe nói về hợp đồng tương lai hoặc quyền chọn. Đây là các loại phái sinh cung cấp cho người nắm giữ quyền mua – hoặc bán – tại một thời điểm cụ thể trong tương lai. Hợp đồng tương lai bắt buộc người nắm giữ thực hiện giao dịch mua, trong khi quyền chọn thì không.

Ví dụ: Daniel là một người khai thác dogecoin (DOGE). Anh ta muốn mua thiết bị khai thác mới trong hai tuần khi được trả 500 đô la. Anh ấy biết mình có thể chi bao nhiêu và sẽ nhận được gì nếu mua thiết bị ngay bây giờ.

Daniel muốn đạt được thỏa thuận với Mint, một công ty khai thác mỏ, để mua 5 MintMiners với giá 100 đô la một chiếc trong hai tuần.

Nếu Mint cung cấp cho anh ta một thỏa thuận tương lai, Daniel sẽ bắt buộc phải trả 500 đô la trong hai tuần cho năm thợ đào. Tuy nhiên, Daniel cũng có thể yêu cầu quyền chọn mua nhưng không phải nghĩa vụ, trong trường hợp anh ta đổi ý.

Đối với loại thỏa thuận này, Mint sẽ tính phí bảo hiểm trả trước, đóng vai trò như một khoản tiền gửi cho các thợ đào. Nếu Daniel chọn không mua, anh ấy sẽ mất khoản tiền đặt cọc này.

Từ nguồn gốc đến tổng hợp

Một dẫn xuất tổng hợp tiến thêm một bước nữa. Giá trị của chúng theo dõi một tài sản hoặc phái sinh cụ thể, nhưng không nhất thiết phải trao quyền mua.

Lấy một số thành phần MintMiner (xMintComp). Nó theo dõi giá trị của những thành phần đó tăng lên khi chúng trở nên đắt hơn và ngược lại.

Nếu giá của những thành phần đó tăng 20% ​​trong hai tuần, Mint sẽ muốn bán MintMiners thêm 20% để duy trì mức lợi nhuận. Nhưng Mint có nghĩa vụ phải bán năm thợ mỏ cho Daniel với giá 500 đô la, mặc dù họ muốn tính phí 600 đô la.

Thay vào đó, Mint có thể mua xMintComp với giá 500 đô la khi thực hiện thỏa thuận với Daniel. Nếu giá các linh kiện tăng 20%, Mint có thể bán xMintComp với giá 600 đô la khi Daniel’s future hết hạn, bỏ thêm 100 đô la để trang trải chi phí phụ trội.

Thuận lợi và khó khăn về tài chính

Ví dụ trên phác thảo trường hợp sử dụng phổ biến nhất cho synths trong tài chính truyền thống. Chúng cho phép người nắm giữ hợp đồng tự bảo vệ trước sự biến động của tài sản cơ bản để giảm tổn thất. Mint đã tránh được khoản lỗ tiềm năng khi bán MintMiner dưới mức có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, một sàn giao dịch, bao gồm cả trao đổi synth, đòi hỏi phải có hai bên: một bên mua, một bên bán. Mint cũng phải tìm một bên để bán synth.

Chắc chắn, trong trường hợp trên, một nhà đầu tư mới bắt đầu có thể mong đợi sự gia tăng của các thành phần tiếp tục, do đó đảm bảo tổng hợp tiếp tục tạo ra giá trị.

Tuy nhiên, synth cũng có thể theo dõi “rác”. Trong năm 2007-2008, hệ thống tài chính toàn cầu sụp đổ phần lớn do các nhà đầu tư đầu tư vào các hệ thống “chính thống” có giá trị gắn liền với tài sản “rác”.

Khi các nhà đầu tư nhận ra những gì họ đã đầu tư vào, họ nhanh chóng tìm cách bán hợp đồng của mình nhưng không tìm thấy người mua. Không có bất kỳ tài sản cơ bản nào, các hợp đồng trở nên vô giá trị.

Tuy nhiên, trong DeFi, synths đã phát triển để theo dõi một số hiện tượng trên thị trường và chuỗi.

Kiểm soát giá xăng bằng synths

Nhận sự hợp tác giữa Yam Finance và Dự án UMA. Gần đây, họ đã khởi chạy một hệ thống gọi là uGAS, theo dõi chi phí mà người dùng mạng Ethereum phải trả.

Nó là một tổng hợp hợp đồng tương lai hàng tháng “thanh toán” (đến ngày hết hạn và giao dịch bị buộc phải giao dịch) ở mức giá khí trung bình (GAS) của tất cả các giao dịch Ethereum trong tháng.

Một công cụ như vậy phù hợp với trạng thái hiện tại của mạng Ethereum. Phí gas trên mạng đã tăng lên hơn 70 đô la trên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX), vào đầu tháng 2, sau khi ETH thiết lập mức cao mới mọi thời đại.

Phí cao làm cho việc phát triển và sử dụng mạng Ethereum trở nên cực kỳ đắt đỏ.

uGAS cho phép các nhà phát triển và nông dân đặt giá GAS trong ít nhất 30 ngày tới. Điều này có thể làm cho chi phí có thể nhìn thấy trước và do đó có thể quản lý được.

Hoán đổi sự biến động để có lợi nhuận

Ngoài việc cố gắng khắc phục sự cố về biến động khí, nhóm nghiên cứu đang đưa chuyên môn của mình vào việc giải quyết sự biến động của thị trường một cách tổng quát hơn, với uVOL. uVOL là độ bay hơi uGAS là chất khí.

Cụ thể, uVOL theo dõi sự biến động của tài sản cơ bản (tức là uVOL-BTC hoặc uVOL-ETH). Trong khi các loại synth này đã tồn tại trong tài chính truyền thống trong nhiều thập kỷ, thì cái gọi là hoán đổi biến động này là mới đối với thị trường tiền điện tử.

Trong một thị trường có sự biến động cốt lõi, uVOL không chỉ có thể cung cấp một công cụ phòng ngừa rủi ro mà còn là một thị trường hoán đổi biến động có khả năng sinh lời rất cao.

Đã nâng cấp mô hình phát hành mã thông báo của Satoshi

Biến động không chỉ là cơn ác mộng tồi tệ nhất của nhà giao dịch mà còn có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng cho các dự án DeFi mới.

Khi các nhà phát triển phát hành mã thông báo, thông qua cung cấp tiền xu ban đầu (ICO), cung cấp trao đổi ban đầu (IEO) hoặc cung cấp DEX ban đầu (IDO), họ thường phải đối mặt với “Hiệu ứng Binance”.

Đó là, một mã thông báo, không có giá trị được chứng minh, được thổi phồng bởi các nhà giao dịch nhiệt tình (mặc dù những người khác có thể sử dụng ngôn ngữ ít thiện cảm hơn). Thông thường, sau một vài ngày, mã thông báo sẽ lắng xuống, nhưng chỉ sau khi chỉnh sửa lấy máu.

Điều này chắc chắn sẽ gây ra những tiếng kêu “bơm và đổ”, “lừa đảo”, “thảm kéo” làm hỏng danh tiếng của một dự án ngay từ đầu. Đối với các dự án yêu cầu đặt cọc (gần như tất cả DeFi), điều này có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Dafi Protocol nhằm mục đích khắc phục điều này bằng một hệ thống theo dõi nhu cầu nền tảng. Hệ thống, được gọi là DFY, gắn với mã thông báo gốc của một nền tảng mới (dToken). Sau đó, dToken tổng hợp được phát hành ra công chúng để đổi lấy tài sản thế chấp được sử dụng để đặt cược.

dToken thưởng cho người đặt cược, khi nhu cầu đối với mạng (việc sử dụng và số lượng đặt cược) tăng lên. Nhìn chung, điều này khuyến khích sự tham gia lâu dài vào một nền tảng mới được phát hành, có khả năng loại bỏ hệ thống của Hiệu ứng Binance độc ​​hại.

Tương lai của synths

Các dự án này là một nỗ lực sử dụng synths để giải quyết các vấn đề trong không gian DeFi. Tuy nhiên, dựa trên DLT, chúng cũng có những lợi thế đi kèm với phân quyền và hợp đồng thông minh, cụ thể là mọi người đều có quyền truy cập.

Hơn nữa, các nền tảng synth khác cho phép tiếp xúc trực tuyến với một số tài sản “trong thế giới thực” như hàng hóa và cổ phiếu. Thậm chí còn có kế hoạch tạo ra các hệ thống hoàn toàn có thể tùy chỉnh, cho phép người dùng theo dõi một tài sản hoặc hiện tượng lựa chọn.

Tuy nhiên, khu vực này vẫn còn rất thử nghiệm. Sự hợp tác giữa YAM Finance x UMA Project chỉ mới được vài tuần. Hơn nữa, Dafi Protocol mới chỉ phát hành synth trong tháng này.

Trên thực tế, cả hai đều có thể gặp phải các vấn đề về thanh khoản và phát triển. Tuy nhiên, thử nghiệm là chìa khóa của sự phát triển. Và nếu chúng hoạt động tốt, tạm biệt GAS ở mức 70 đô la, sự biến động sẽ dừng lại và Hiệu ứng Binance.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận