Trang chủ Công nghệBlockchain Tiền điện tử và blockchain: Những gì thị trường Brazil có thể mong đợi cho năm 2021

Tiền điện tử và blockchain: Những gì thị trường Brazil có thể mong đợi cho năm 2021

bởi Tiến Mạnh

Cointelegraph Brasil đã mời một số chuyên gia về tiền điện tử và blockchain hàng đầu của đất nước để lập biểu đồ các bước tiếp theo cho thị trường.

Năm 2020 sẽ được ghi nhớ là một trong những năm khó khăn nhất đối với xã hội đương đại: Các quốc gia và toàn bộ dân số đã phải đối mặt với sự bế tắc và khủng hoảng kinh tế, thị trường tài chính vẫn chịu tác động nghiêm trọng của suy thoái kinh tế và hơn 2 triệu sinh mạng đã bị COVID cướp đi sinh mạng -19.

Mặc dù vậy, các lĩnh vực khác đã bị ảnh hưởng theo những cách khác trong cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu nghiêm trọng – điều này dường như vẫn chưa kết thúc, mặc dù vắc xin đang bắt đầu được phân phối ở các nước giàu có. Các nền kinh tế đã số hóa một cách triệt để, các tài sản phòng hộ đã thu hút sự tin tưởng và thị trường tiền điện tử đã có một trong những năm quan trọng nhất kể từ năm 2009, năm ra mắt của Bitcoin (BTC).

Trên thực tế, thị trường tiền điện tử và blockchain đã nổi bật khi đối mặt với một cuộc khủng hoảng mà hầu như không có lĩnh vực nào bị loại bỏ. Các quỹ tiền điện tử là một trong những quỹ có lợi nhuận cao nhất trong năm, Bitcoin và các loại tiền thay thế lớn nhất đạt mức cao lịch sử mới, các tổ chức và nhà đầu tư lớn trên thị trường tài chính đã phân bổ đầu tư vào Bitcoin và công nghệ blockchain đã phá vỡ các rào cản trong lĩnh vực tài chính và sản xuất chuỗi các ngành đa dạng nhất.

Đối mặt với một năm có nhiều thay đổi sâu sắc, điều gì sẽ xảy ra cho tương lai? Cointelegraph Brasil đã mời một số chuyên gia về tiền điện tử và blockchain hàng đầu của đất nước để lập biểu đồ các bước tiếp theo cho thị trường.

Đầu tư tổ chức

Đầu tư của các tổ chức đã được đánh dấu vào năm 2020, cuối cùng đã tiếp cận thế giới tiền điện tử và nó hứa hẹn một năm tăng trưởng nữa vào năm 2021.

Theo Rodrigo Borges, thành viên sáng lập của Tổ chức Blockchain Oxford, các khoản đóng góp Bitcoin lớn của các nhà đầu tư tổ chức – thậm chí đã mua nhiều BTC hơn năng lực sản xuất của các thợ đào – sẽ tăng lên vào năm 2021:

“Về Bitcoin, tôi tưởng tượng rằng sẽ có sự gia tăng Borges phân tích nhu cầu đối với các nhà đầu tư tổ chức, tạo điều kiện cho sự xuất hiện của các sản phẩm mới có liên quan đến Bitcoin. Ông cũng coi năm 2021 là năm củng cố và phát triển mạnh mẽ của ngành. ”

Đối với Tatiana Revoredo, chuyên gia blockchain của MIT và người phụ trách chuyên mục Cointelegraph Brasil, việc các tổ chức tài chính truyền thống quản lý tiền điện tử và việc áp dụng stablecoin sẽ là chìa khóa quan trọng trong năm mới:

“Trong lĩnh vực tài chính, chúng ta sẽ thấy các ứng dụng đăng ký lưu ký tài sản tiền điện tử được đưa ra ở Brazil, với sự tham gia có thể của thị trường truyền thống. Và nếu các cơ quan quản lý cho phép, stablecoin sẽ có một vai trò rõ ràng trong thị trường Brazil, với doanh thu có thể tăng gấp bốn lần về quy mô. ”

Thị trường tiền điện tử

Thị trường tiền điện tử đã trải qua một năm cực kỳ lạc quan – hay còn gọi là tham lam, như được chứng minh bởi Chỉ số Sợ hãi và Tham lam tiền điện tử. Bitcoin đã đạt mức đáy ấn tượng đóng cửa ở mức 3.800 đô la vào tháng 3 và nó đã đánh bại mức cao lịch sử năm 2017 là 20.000 đô la vào ngày 16 tháng 12. Tại Brazil, đồng tiền này đã lập kỷ lục lịch sử mới vào tháng 11 khi đạt 106.000 đô la Brazillian.

Phóng viên Marcel Pechman của Cointelegraph Markets đã làm nổi bật hoạt động của thị trường bất chấp những thất bại phải chịu trong năm. Anh ây gọi lại:

“Thị trường Bitcoin và Ethereum đã phát triển vào năm 2020 chưa từng có trong tưởng tượng, cả về khối lượng giao dịch, giá cả và sự đóng góp của các nhà đầu tư nổi tiếng như Paul Tudor Jones và Stanley Druckenmiller.”

Pechman nói rằng mặc dù thị trường tiền điện tử đang chịu một số thất bại, tác động của những trở ngại đó đối với hoạt động của thị trường là không quá lớn:

“Ví dụ, chúng tôi đã kiện Bộ Tư pháp Hoa Kỳ kiện BitMEX – vào thời điểm đó, sàn giao dịch phái sinh lớn nhất – và KuCoin Vụ hack 280 triệu đô la, và không có vụ nào trong số đó ảnh hưởng đến thị trường ”.

Pechman cũng nhớ lại rằng cuộc đua DeFi năm 2020 đã dẫn đến chi phí giao dịch đắt đỏ trên mạng Ethereum nhưng không ảnh hưởng đến tâm lý thị trường.

Giám đốc điều hành của OriginalMy, Edilson Osório đồng ý với tương lai đầy hứa hẹn của lĩnh vực DeFi, nhưng ông cảnh báo chống gian lận:

“Đây là một thị trường thử nghiệm và rất hứa hẹn, nhưng cần phải chú ý hơn nữa vì các nhóm độc hại đang áp dụng các trò gian lận và lừa đảo nói chung. Vì đây là một thị trường rất mới, các nền tảng có thể gặp vấn đề với hack và do sự tập trung lớn tồn tại (ngay cả với nhiều nền tảng tự thể hiện là phi tập trung), vẫn có nguy cơ bị lừa đảo. “

Về những đổi mới của năm 2020 và số hóa do cuộc khủng hoảng COVID-19 áp đặt, Pechman cũng nói rằng nó sẽ còn đi sâu hơn vào năm 2021:

“Những đổi mới liên tiếp, bao gồm Taproot, Schnorr và Lightning Network trong Bitcoin, cùng với sự ra mắt của Ethereum 2.0 giai đoạn 0, mở đường cho làn sóng tiếp theo, với các ứng dụng ngày càng lớn hơn, có thể mở rộng và được kết nối với nhau với tài chính truyền thống. Bằng chứng cuối cùng? Fidelity cung cấp các khoản vay được bảo hiểm bằng tiền điện tử ”.

Trên thị trường nội địa, Osório đang đặt cược vào thị trường mã hóa ở Brazil, vốn đã được sử dụng bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất của đất nước, Mercado Bitcoin. Theo ông, năm 2021 sẽ là một năm cho sự trưởng thành của thị trường token chứng khoán.

“Các giao thức hiện tại đang bắt đầu được các cơ quan quản lý coi trọng, vì hầu hết chúng đều mang lại sự tham gia và khả năng hiển thị nhiều hơn từ phía cơ quan quản lý và cho phép giảm thiểu các rủi ro khác nhau vốn có trong thị trường này. Trong cuộc đua này, có một cơ hội lớn là Brazil sẽ nổi bật vì cơ quan quản lý địa phương đã thiết lập một hộp cát quy định và các dự án đầu tiên đã bắt đầu vận động để các ứng dụng của họ chạy trong một môi trường an toàn hơn về mặt pháp lý ”

Osório lưu ý.

Một người chơi khác tại thị trường tiền điện tử Brazil, João Paulo Mayall – người đứng đầu hoạt động của QR Asset Management – cũng lạc quan về thị trường mã hóa vào năm 2021. Anh ấy nhấn mạnh vai trò của các cơ quan quản lý trong việc mở rộng lĩnh vực này ở quốc gia Nam Mỹ:

“Tôi tin rằng tương lai là token hóa tài sản, giấy nợ, trái phiếu tòa án, nợ chính phủ. Brazil rất tiên tiến trong hệ thống ngân hàng và chúng tôi sẽ có nhiều điều bất ngờ trong lĩnh vực này, vì vậy tôi rất lạc quan. Tokenization là một thị trường hàng tỷ đô la, nhưng nó thiếu cơ sở hạ tầng. Sự đổi mới đã đến trước mặt các nhà quản lý, nhưng tôi nghĩ rằng họ sẵn sàng lắng nghe và làm việc với nó. Tôi nghĩ [quy định] sẽ diễn ra vào năm sau, thậm chí trước tháng 3 năm 2021 ”.

Cuối cùng, chuyên gia blockchain Tatiana Revoredo lập luận rằng việc áp dụng tiền điện tử ở Brazil, nơi chứng kiến ​​đồng tiền của họ tan chảy vào năm 2020, sẽ tăng cường, với Bitcoin một lần nữa khẳng định mình là tài sản bảo vệ kinh tế. Cô ấy tin rằng thị trường tiền điện tử sẽ chứng kiến ​​sự quan tâm của người Brazil tăng lên, kéo theo đó là sự gia tăng của thị trường Brazil, với vai trò nổi bật của Bitcoin được sử dụng như một tài sản bảo vệ.

CBDC và chính phủ quốc gia

Việc số hóa các nền kinh tế đã đặt cuộc thảo luận về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương, hoặc CBDC, trở thành trung tâm của các cuộc tranh luận của các cơ quan tài chính trên khắp thế giới. Một trong những quốc gia chắc chắn đã tham gia cuộc đua này là Trung Quốc, quốc gia đang tiến hành các cuộc thử nghiệm thực sự đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại nước này. Đối thủ địa chính trị chính của nó, Hoa Kỳ, đã tuyên bố rằng trong thời điểm hiện tại, họ không có ý định số hóa đồng đô la, nhưng họ đã thấy áp lực nội bộ từ việc không tuân theo sự lãnh đạo của Trung Quốc trong lĩnh vực này.

Ngân hàng Trung ương Brazil cũng đã bình luận về việc chuyển đổi đồng real Brazillian thành tiền tệ kỹ thuật số một vài lần, mặc dù không có kế hoạch cụ thể nào cho việc đó trong ngắn hạn.

Osório tin rằng Liên minh Châu Âu sẽ sớm tham gia vào quá trình cường điệu hóa, thúc đẩy hơn nữa cuộc đua toàn cầu về CBDC:

“Mặc dù Trung Quốc dường như đang dẫn đầu cuộc đua CBDC, các quốc gia khác cũng đang bắt đầu đi theo hướng này. Trong số đó, Estonia, quốc gia gần đây đã bắt đầu tham vấn nội bộ để ra mắt đồng tiền của mình ở phiên bản kỹ thuật số. Đặc biệt, tôi tin rằng ở châu Âu, một phong trào toàn diện và có tổ chức hơn nên diễn ra theo nghĩa này, với sự khuyến khích của Liên minh châu Âu. ”

Nhiều chuyên gia cố gắng dự đoán tác động của CBDC đối với các nền kinh tế – một trong những mối quan tâm chính của các nhà quản lý kinh tế. Các chính phủ, vốn chủ yếu nghiên cứu việc áp dụng blockchain trong các quy trình công khai của họ, cũng nên tham gia vào cuộc tranh luận về quyền riêng tư và số hóa tiền.

Theo Tatiana Revoredo, trong lĩnh vực chính phủ, dự báo là về sự tăng trưởng của các ứng dụng [blockchain] trong đăng ký tài liệu và ứng dụng y tế, cũng như mối quan tâm lớn hơn của người dân, về mối quan hệ giữa quyền riêng tư và CBDC. Cô ấy cũng tuyên bố rằng các nhà xử lý thanh toán nên giám sát chặt chẽ sự đổi mới này:

Bài viết liên quan

Để lại bình luận