Trang chủ Featured Janet Yellen được xác nhận là Người phụ nữ đầu tiên Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

Janet Yellen được xác nhận là Người phụ nữ đầu tiên Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ

bởi Tố Nga

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ mới được xác nhận Janet Yellen hiện được giao trách nhiệm khó khăn trong việc điều tiết tiền điện tử – hy vọng sẽ không cản trở sự đổi mới.

Janet Yellen đã giành được sự chấp thuận của Thượng viện Hoa Kỳ để trở thành Bộ trưởng Tài chính vào ngày 25 tháng 1 năm 2021 – khiến bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ này. Yellen kế nhiệm Steven Mnuchin, một cựu giám đốc ngân hàng đầu tư đã nổi lên như một chủ ngân hàng đầu tư ở Phố Wall.

Với tư cách là cựu Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang vào năm 2017, Yellen đã khá lên tiếng về điểm mạnh và điểm yếu của tiền điện tử. Vào thời điểm đó, cô ấy bày tỏ một số hoài nghi về Bitcoin, gọi nó là một tài sản có tính đầu cơ cao. Khi được hỏi về quy định khả thi, Yellen chỉ đơn giản nói rằng Cục Dự trữ Liên bang có rất ít quan tâm và khả năng làm như vậy.

Gần đây hơn, Yellen đã bày tỏ sự quan tâm đến một khuôn khổ mời gọi sự đổi mới trong không gian, trong khi vẫn có sự giám sát về quy định. Tuy nhiên, cho đến nay, cô ấy đã đưa ra những thông điệp hỗn hợp về chủ đề này.

Một mặt, Bộ trưởng Tài chính đã tuyên bố rằng tiền điện tử chủ yếu được sử dụng để tài trợ bất hợp pháp. Tuy nhiên, bà cũng ủng hộ việc sử dụng hợp pháp và có trách nhiệm đối với các loại tiền kỹ thuật số. Một khuôn khổ pháp lý cũng sắp được đưa ra dưới sự lãnh đạo của bà, theo một phản hồi dài 114 trang được gửi đến Ủy ban Tài chính Thượng viện.

Tài liệu cũng bao gồm nhận xét của Yellen về các cơ hội cho Hoa Kỳ trong lĩnh vực tài sản kỹ thuật số. Ví dụ, đồng tiền kỹ thuật số nhân dân tệ sắp ra mắt của Trung Quốc có thể yêu cầu chính quyền thực hiện các thay đổi sâu rộng đối với cách thức giám sát và xử lý các giao dịch quốc tế.

Yellen để xem xét Quy tắc nhận dạng ví tiền điện tử đông lạnh

Vẫn còn phải xem Kho bạc sẽ phản ứng như thế nào với thị trường tiền điện tử đang bùng nổ dưới sự theo dõi của Yellen. Trong vài năm qua, Kho bạc ngày càng trở nên thù địch với loại tài sản tiền điện tử. Vào năm 2019, cựu Bộ trưởng Steven Mnuchin đã cảnh báo rằng ông sẽ “đảm bảo” rằng Bitcoin không biến thành tài khoản tương đương với các tài khoản ngân hàng của Thụy Sĩ – một thiên đường giao dịch ẩn danh.

Sau đó, chỉ vài tháng trước, Mnuchin vội vàng đề xuất một dự luật tiền điện tử mới. Điều này sẽ yêu cầu người dùng liên kết danh tính của họ với các ví độc lập. Theo quy tắc như vậy, người dùng nắm giữ tiền điện tử trong ví ngoại tuyến sẽ không thể giao dịch ẩn danh và riêng tư được nữa.

Bitcoin

Trong khi Bộ Tài chính tuyên bố rằng quy định này sẽ hạn chế hoạt động rửa tiền, tài trợ khủng bố và các hoạt động bất hợp pháp khác, những người đề xuất tiền điện tử không đồng ý. Họ lý ​​luận rằng việc tuân thủ quy tắc như vậy sẽ tạo ra gánh nặng chưa từng có đối với các công ty khởi nghiệp tài sản kỹ thuật số. Hơn nữa, nó sẽ kìm hãm sự phát triển của hệ sinh thái tiền điện tử ở Mỹ, thúc đẩy các doanh nhân đến các khu vực khác.

Tuy nhiên, để giải tỏa cho nhiều người trong ngành tiền điện tử, quy tắc ví được đề xuất đã bị đóng băng sau khi Joe Biden nhậm chức. Những người được bổ nhiệm mới của Biden, bao gồm cả Yellen, hiện có ít nhất 60 ngày để xem xét quy định, bắt đầu từ ngày 20 tháng 1 năm 2021.

Dọc theo con đường

Tuy nhiên, Yellen đã đồng ý rằng bất kỳ quy định nào cũng cần có sự tham vấn của các chuyên gia. Tuy nhiên, cô ấy vẫn chưa hoàn toàn loại trừ nó.

Bên cạnh chương trình nghị sự liên quan đến tiền điện tử của Yellen, mọi con mắt đều đổ dồn vào việc phê duyệt gói kích thích trị giá 2 nghìn tỷ đô la Mỹ. Nếu được chấp thuận, Bitcoin và các loại tiền điện tử khác có thể sẽ tăng trưởng tương tự như tháng 7 năm 2020 – khi kích thích kinh tế đầu tiên được công bố. Tuy nhiên, với việc cả hai bên được chia về số tiền, Yellen còn một con đường khó khăn phía trước.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận