Trang chủ Công nghệ IATA Travel Pass sử dụng blockchain để bảo mật dữ liệu của khách du lịch

IATA Travel Pass sử dụng blockchain để bảo mật dữ liệu của khách du lịch

bởi Tố Nga

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) đang xây dựng một ứng dụng di động Travel Pass và sẽ sử dụng công nghệ blockchain để bảo mật dữ liệu được lưu trữ trên nền tảng.

Thông tin trên IATA Travel Pass sẽ được sử dụng làm bằng chứng xác nhận của khách du lịch đối với các xét nghiệm COVID-19 hoặc vắc xin khi đặt chỗ cho các chuyến bay quốc tế. Theo người đứng đầu IATA tại sân bay, Alan Murray Hayden, đây là một ứng dụng của blockchain mang lại lợi ích cho quần chúng.

IATA Travel Pass để sử dụng blockchain để bảo mật dữ liệu

Theo yêu cầu của chính phủ, khách du lịch phải chia sẻ thông tin về COVID-19 và tình trạng tiêm chủng của họ như một biện pháp an toàn. Điều này dẫn đến sự phát triển của IATA Travel Pass, đang được phát triển để cho phép người dùng chia sẻ thông tin một cách thuận tiện với các nhà chức trách sân bay, chính phủ và các cơ quan khác.

Ngoài ra, ứng dụng xác minh này đang được phát triển theo các nguyên tắc Nhận dạng Chủ quyền (SSI), có nghĩa là người dùng có thể kiểm soát danh tính của mình mà không cần sự can thiệp của cơ quan chức năng.

Blockchain trong cuộc chiến chống lại COVID-19

Ứng dụng di động của IATA Travel Pass dự kiến ​​ra mắt vào tháng 3 năm 2021 và sẽ sử dụng blockchain để lưu trữ thông tin một cách an toàn. Như các quan chức IATA giải thích, công nghệ này sẽ được sử dụng để mã hóa dữ liệu của người dùng một cách an toàn nhằm đảm bảo dữ liệu không bị giả mạo bất kỳ lúc nào. IATA Travel Pass sẽ không sử dụng bất kỳ kho dữ liệu hoặc cơ sở dữ liệu trung tâm nào, theo báo cáo.

“Hành khách sở hữu dữ liệu của họ và họ chia sẻ dữ liệu đó với hãng hàng không […] nó rất mạnh mẽ và có thể là một trong những ví dụ đầu tiên về công nghệ blockchain được triển khai theo cách mang lại lợi ích cho mọi người.”

Hayden nhận xét.

Blockchain là một công nghệ về cơ bản giúp chống lại coronavirus. Gần đây, Cryptopolitan báo cáo rằng các bệnh viện ở Vương quốc Anh đang sử dụng blockchain để theo dõi nhiệt độ của vắc xin COVID-19 trước khi tiêm cho bệnh nhân.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận