Trang chủ Featured Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiền điện tử

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư và tiền điện tử

bởi Minh Nam

Tiền điện tử sẽ là một phần công nghệ chính trong cái gọi là ‘Cách mạng công nghiệp lần thứ tư’, còn được gọi là ‘Sự tái lập vĩ đại.’ Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) dự đoán nó mang lại lợi ích cho chuỗi cung ứng.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng đã thấy những tác động ban đầu đối với Internet vạn vật và Thành phố thông minh. Trong cuộc Cách mạng Công nghiệp đầu tiên vào những năm 1750, mọi người đã đi từ sản xuất trong nhà sang các nhà máy trên quy mô lớn. Giờ đây, chúng ta bước vào cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư nhờ sự hỗ trợ của nhiều công nghệ ngoài blockchain, chẳng hạn như AI, máy học, phương tiện tự hành, máy bay không người lái, v.v.

Chúng tôi thấy đại dịch đang diễn ra đã thúc đẩy việc áp dụng các công nghệ non trẻ khi chúng tôi di chuyển, theo cách mà chính phủ không nhất thiết phải có tất cả quyền lực, hướng tới một hệ thống tài chính không dùng tiền mặt, tinh gọn và minh bạch.

Chúng tôi đang thấy một hệ thống tài chính như vậy đang phát triển ở các quốc gia trên thế giới với các dự án blockchain như Electroneum, Stellar lumens và Ripple. Các công ty này đang cố gắng giải quyết rất nhiều vấn đề cho những người không có ngân hàng. Chúng là mầm mống của các nền kinh tế vi mô đang nở rộ trên khắp thế giới. Hãy cho nó mười năm hoặc lâu hơn, và họ có thể chuyển đổi các nền kinh tế nghèo.

Chẳng hạn, những ưu điểm đòi hỏi rằng việc thanh toán mọi thứ từ taxi đến kem dễ dàng hơn nhiều. Nói chung, các nghệ sĩ và nông dân có thể được hưởng lợi trong thời gian này. Sẽ chú trọng nhiều hơn đến các nền kinh tế địa phương. Mọi người sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, thay vì đi làm mỗi ngày. Mọi thứ sẽ được tự động hóa, tiết kiệm thời gian cho mọi người. Chúng ta có thể dành nhiều thời gian trong cuộc đời hoặc nhiều thời gian hơn để theo đuổi những đam mê mà chúng ta muốn làm như học guitar hoặc học vẽ và những thứ tương tự, thay vì làm một công việc mà bạn đặc biệt không muốn làm.

Tất nhiên, trong số những khuyết điểm, là mọi thứ bạn chi tiêu sẽ được theo dõi. Ý kiến ​​của mọi người đối với quyền riêng tư luôn thay đổi với các vụ bê bối như Cambridge Analytica. Sẽ có một số phản hồi ở đó. Nhưng, chúng tôi tin rằng ưu điểm nhiều hơn nhược điểm.

Quyền riêng tư là một con dao hai lưỡi. Bạn đã có một mặt mà quyền riêng tư có thể bị đe dọa bởi mọi thứ đang được theo dõi. Mặt khác, nó có thể là một điều tốt khi mọi thứ được theo dõi. Tội phạm và gian lận có thể được ngăn chặn. Vẫn có một kịch bản mà tiền riêng tư bị cấm hoàn toàn để ngăn chặn tội phạm. Nhưng, phải có một cách để mọi người đều thắng ở đây. Có lẽ, điều đó đòi hỏi phải hy sinh một số quyền riêng tư, để có được nhiều tiện lợi hơn.

Dù bằng cách nào, quá khứ đã cho thấy rằng mọi người thích đánh đổi quyền riêng tư để lấy tiện ích. Chúng tôi đã thấy điều đó trong 10 năm qua. Việc chúng ta đưa thông tin ra mạng internet để có thể truy cập vào các dịch vụ nhất định đã nói lên tất cả. Chúng tôi rất vui khi có những thứ như Alexa trong các hộ gia đình của chúng tôi những ngày này. Khi chúng tôi đăng ký Facebook, hoặc bất kỳ phương tiện truyền thông xã hội nào, chúng tôi sử dụng địa chỉ email của mình, đôi khi có cả số điện thoại trên đó.

Ở một mức độ nhất định, hầu hết mọi người đều vui vẻ từ bỏ hầu hết thông tin cá nhân của họ để có được quyền truy cập vào các dịch vụ. Quyền riêng tư là điều chúng ta cần nhiều hơn trên thế giới. Tiền điện tử là một cách tuyệt vời để làm điều đó. Có lẽ chúng ta cần nhiều điều đó hơn là theo dõi.

Thế giới càng toàn cầu hóa, với việc các quốc gia ký kết các thỏa thuận thương mại và Liên minh Châu Âu ngày càng trở nên lớn mạnh hơn về mặt quy mô, thì chúng ta càng từ bỏ quyền riêng tư của mình. Đồng thời, càng có nhiều người khao khát những ý tưởng mang tính dân tộc hơn, giống như chúng ta đã thấy với Brexit và có thể cả Ba Lan và Hungary. Trên hết, mọi người ngày càng quan tâm hơn đến quyền riêng tư của họ.

Rõ ràng, một số người mong muốn sự kiểm soát của chính phủ ít hơn sẽ tỏ ra nghi ngờ. Và đó là lý do tại sao họ có thể chọn đồng tiền bảo mật. Những người khác có thể sẽ thích thực tế là mọi thứ được theo dõi nhiều hơn. Chắc chắn, sẽ có một số đánh đổi. Tuy nhiên, nếu mặt tích cực nhiều hơn tiêu cực, thì mọi người sẽ cởi mở với thế giới mới này. Trong suốt cuộc đời của chúng ta, chắc chắn trong 50 năm tới, sẽ có những câu hỏi tồn tại mà chúng ta sẽ phải suy ngẫm.

Khi chúng tôi bắt đầu kinh doanh tiền điện tử, vào năm 2017, chúng tôi đã rất quan tâm đến ý tưởng về nó từ quan điểm đầu tư và tất nhiên là kiếm tiền. Trong vài năm qua, đặc biệt là bây giờ trong bối cảnh của đại dịch này, chúng tôi đã thấy những tác động lớn hơn và nhận ra rằng tiền điện tử không chỉ ở đó để mọi người kiếm tiền. Còn nhiều hơn thế nữa trong cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư.

Nếu bạn giới thiệu ý tưởng về tiền điện tử cách đây 20 năm, nó sẽ vấp phải sự hoài nghi nhiều hơn so với năm 2008. Điều đó thậm chí còn đúng hơn bây giờ. Chúng tôi đang thấy mọi người cởi mở hơn với ý tưởng này như thế nào. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đã xới đất, và một tương lai đầy ắp tiền điện tử hiện đang mọc lên trước mắt chúng ta.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận