Trang chủ Công nghệBlockchain Chính quyền Hoa Kỳ phá vỡ NetWalker ransomware trị giá 46 triệu USD

Chính quyền Hoa Kỳ phá vỡ NetWalker ransomware trị giá 46 triệu USD

bởi Thanh Bình

Các nhà chức trách Hoa Kỳ đã dẫn đầu một hành động phối hợp thực thi pháp luật quốc tế để phá vỡ một dạng ransomware tinh vi được gọi là NetWalker. Theo báo cáo, ransomware đã kiếm được cho bọn tội phạm hơn 46 triệu đô la trong vòng chưa đầy hai năm.

NetWalker đã ảnh hưởng đến nhiều nạn nhân kể từ khi nó xuất hiện vào tháng 8 năm 2019. Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố rằng nó nhắm mục tiêu vào các cơ quan thực thi pháp luật, công ty, thành phố tự trị, cao đẳng, đại học, dịch vụ khẩn cấp và hơn thế nữa. Trong đại dịch COVID-19, nó nhắm vào các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, lợi dụng cuộc khủng hoảng sức khỏe để tống tiền các nạn nhân.

Hành động của DoJ bao gồm các cáo buộc cấp bách đối với một công dân Canada bị cáo buộc đã nhận hàng triệu đô la tiền chuộc. Sebastien Vachon-Desjardins bị buộc tội ở Florida liên quan đến vai trò của anh ta trong ransomware. Anh ta được cho là đã nhận được 14 triệu đô la tại thời điểm thanh toán, con số này đã tăng lên hơn 27 triệu đô la khi giá tiền kỹ thuật số tăng vọt trong những tháng gần đây.

Trong một hành động khác, DoJ đã thu giữ số tiền kỹ thuật số trị giá 454.530,19 USD vào đầu năm nay. Nó tuyên bố số tiền này là tiền thu được từ các khoản thanh toán tiền chuộc từ các nạn nhân của NetWalker.

Trong một diễn biến khác, nhà chức trách Bulgaria cũng đã thu giữ một tài nguyên ẩn trên dark web mà những kẻ tấn công NetWalker đã sử dụng để cung cấp hướng dẫn thanh toán cho nạn nhân của chúng.

Công ty phân tích Blockchain Chainalysis đã tiết lộ trong một bài đăng trên blog rằng các cơ quan thực thi pháp luật đã sử dụng các công cụ của họ để truy quét những kẻ tấn công NetWalker. Theo Chainalysis, NetWalker là một trong những ransomware nhận được nhiều tiền chuộc nhất vào năm 2020.

Chart

NetWalker đã ảnh hưởng đến ít nhất 305 nạn nhân từ 27 quốc gia khác nhau, theo công ty có trụ sở tại New York. Hoa Kỳ có nhiều nạn nhân nhất, chiếm 66% các vụ tấn công, với 203 nạn nhân. Pháp với 22, Canada với 19 và Anh với 11 là những quốc gia đáng chú ý khác trong danh sách.

NetWalker hoạt động theo mô hình Ransomware-as-a-service (RaaS), DoJ chỉ ra. Mô hình này có các nhà phát triển và chi nhánh. Kẻ trước đã tạo và cập nhật ransomware trong khi kẻ thứ hai xác định và tấn công nạn nhân của chúng. Sau đó hai nhóm sẽ chia nhau tiền chuộc.

Quyền Trợ lý Tổng chưởng lý Nicholas McQuaid nhận xét,

“Chúng tôi đang chống lại mối đe dọa ngày càng tăng của ransomware bằng cách không chỉ đưa ra cáo buộc hình sự đối với những người chịu trách nhiệm mà còn phá vỡ cơ sở hạ tầng trực tuyến của tội phạm và, nếu có thể, thu hồi các khoản tiền chuộc bị tống tiền từ nạn nhân.

Báo cáo được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Chainalysis tiết lộ rằng các cuộc tấn công ransomware đã tăng 311% vào năm 2020. Điều này bất chấp sự sụt giảm mạnh mẽ của các loại tội phạm liên quan đến tiền kỹ thuật số khác.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận