Trang chủ Công nghệ Cách Robinhood ngừng giao dịch GameStop đã dẫn đến sự công nhận DeFi và tiền điện tử

Cách Robinhood ngừng giao dịch GameStop đã dẫn đến sự công nhận DeFi và tiền điện tử

bởi Minh Nam

Việc Robinhood ngừng giao dịch chứng khoán GameStop thông qua nền tảng của nó đã dẫn đến một sự náo động lớn của công chúng. Là người hưởng lợi từ sự phản đối kịch liệt này, DeFi và tiền điện tử đã thu hút được sự chú ý của các chính trị gia, nhà đầu tư bán lẻ và các doanh nhân.

Phố Wall phải đối mặt với tổn thất lớn trước đợt tăng giá cổ phiếu GameStop

Vào ngày 11 tháng 1, GameStop đã đồng ý thỏa thuận với người sáng lập của Chewy.com, Ryan Cohen, để thêm ba cựu chiến binh của Chewy.com vào hội đồng quản trị của nó như một phần của kế hoạch nắm lấy Thương mại điện tử và giá cổ phiếu đã tăng 60% sau đó.

Chỉ 10 ngày sau, vào ngày 21 tháng 1, Citron Research và người bán khống Andrew Left lập luận rằng họ mong đợi GameStop sẽ giảm giá trị. Vào khoảng thời gian đó, một nhóm các nhà đầu tư bán lẻ trên trang subreddit nổi tiếng WallStreetBets đã nhận thấy rằng nhà bán lẻ trò chơi điện tử Grapevine, có trụ sở tại Texas, thiếu hơn 140% trên số cổ phiếu lưu hành.

Họ bắt đầu mua quyền chọn mua trên cổ phiếu và cổ phiếu bắt đầu một đợt tăng chưa từng có, khoảng 1.500%. Điều này dẫn đến hai vấn đề lớn đối với Phố Wall.

1. Một vắt ngắn

Vị thế bán khống là nơi một nhà đầu tư có một cổ phiếu đã vay và bán nó với hy vọng giá trị của nó giảm xuống. Một khi giá trị của nó giảm xuống, nhà đầu tư sẽ có kế hoạch mua lại cổ phiếu và trả lại cổ phiếu cho người cho vay ban đầu và bỏ túi phần chênh lệch về giá. Một đợt ép giá ngắn xảy ra khi cổ phiếu bị bán khống có giá tăng đáng kể và các nhà đầu tư bán khống cố gắng mua cổ phiếu để tránh bị lỗ thêm.

Một quỹ đầu cơ lớn, Melvin Capital Management, đã nắm giữ một vị thế bán khống đáng kể trong GameStop và cố gắng đóng vị thế của họ khi giá tăng. Theo Reuters, các nguồn tin thân cận với quỹ này cho biết nó đã mất hơn 30% và được Ken Griffin’s Point và Steven Cohen’s Point72 cứu trợ 2,75 tỷ USD. Một bài báo của Insider đã trích dẫn dữ liệu độc quyền cho thấy khoản lỗ tổng thể 19 tỷ đô la của các quỹ đầu cơ và các tổ chức khác tính đến ngày hôm nay.

2. Một bóp gamma

Khi các nhà đầu tư bán lẻ mua quyền chọn mua, các tổ chức bán cho họ (được gọi là các nhà tạo lập thị trường) cũng mua cổ phiếu để phòng ngừa rủi ro cho họ. Khi gamma (tỷ lệ thay đổi tỷ lệ giữa biến động giá quyền chọn và biến động giá cổ phiếu) bắt đầu tăng lên, nhà tạo lập thị trường cần mua ngày càng nhiều cổ phiếu để phòng ngừa rủi ro. Điều này xảy ra trong trường hợp của các nhà tạo lập thị trường cho các tùy chọn cuộc gọi GameStop.

Hai lần ép giá này đã dẫn đến việc các nhà đầu tư có vị thế bán khống và các nhà tạo lập thị trường cố gắng mua ngày càng nhiều cổ phiếu GameStop, điều này càng làm tăng giá. Điều này dẫn đến một bước ngoặt lớn tiếp theo trong câu chuyện này: việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu GameStop bởi một số nền tảng giao dịch lớn như Robinhood.

Robinhood ngừng giao dịch chứng khoán GameStop trên nền tảng của nó

Có hai suy nghĩ chính về lý do Robinhood tạm dừng giao dịch GameStop và các cổ phiếu bị ép giá ngắn khác trên nền tảng của nó:

Đầu tiên, Robinhood phải đối mặt với áp lực từ các tổ chức và nhà tạo lập thị trường để tạm dừng giao dịch.

Lý thuyết này được khuếch đại bởi thực tế là Robinhood kiếm được hầu hết tiền của mình bằng cách bán các giao dịch của người dùng cho các nhà tạo lập thị trường như Công ty chứng khoán Citadel (cùng một tổ chức đã cố gắng cứu trợ Melvin Capital Management). Sau đó, Citadel có thể kiếm tiền bằng cách tự mình điền vào những đơn đặt hàng này.

Giả thuyết khác là Robinhood đang phải đối mặt với các vấn đề đáng kể về khả năng thanh toán và không có hoạt động bất chính đáng kể nào giữa Robinhood và Citadel.

Tóm lại chủ đề Twitter, khi một nhà giao dịch mua hoặc bán một cổ phiếu trên Robinhood, giao dịch sẽ không diễn ra trong một vài ngày. Trong thời gian đó, Robinhood phải trả hoặc nhận giá trị tiền mặt ròng mua / bán và đây là rủi ro tín dụng.

Theo giải thích của chủ đề, NSCC xử lý rủi ro tín dụng này nhưng yêu cầu các nhà môi giới phải trả một khoản tiền đặt cọc làm tài sản thế chấp. Ý tưởng cho lý thuyết này là Robinhood đã không thể tiếp tục đăng các khoản tiền gửi này. Điều này sẽ giải thích tại sao Robinhood phải huy động hàng trăm triệu USD từ các hạn mức tín dụng ngân hàng và tại sao họ lại huy động được vòng cầu 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư hiện tại.

Làm thế nào DeFi có thể giải quyết những vấn đề này

Bất kể lý thuyết nào trong hai lý thuyết là đúng, tiền điện tử và tài chính phi tập trung có thể giúp ngăn điều này lặp lại.

Thị trường phi tập trung cho chứng khoán như cổ phiếu sẽ tương đối miễn nhiễm với sự thông đồng hoặc áp lực từ các lực lượng bên ngoài để ngừng giao dịch như lý thuyết đầu tiên Robinhood nói. Một thị trường phi tập trung sẽ chạy trên sức mạnh của mạng lưới các nhà giao dịch và mã nguồn mở thay vì sự chấp thuận của một cá nhân hoặc tổ chức.

Hơn nữa, rủi ro tín dụng được mô tả trong lý thuyết thứ hai có thể được giảm thiểu đáng kể bằng tiền điện tử vì các giao dịch sẽ giải quyết trong vài phút chứ không phải vài ngày. Giao dịch cũng sẽ diễn ra 24/7 có nghĩa là các nhà giao dịch sẽ không phải đợi thị trường mở cửa để giao dịch.

Điều này đã dẫn đến sự công nhận rộng rãi đối với tiền điện tử trong tuần trước. Nhiều nhà giao dịch bán lẻ đã bắt đầu giao dịch Dogecoin dẫn đến khối lượng giao dịch tăng 285% trong 24 giờ qua. Những nhân vật đại chúng như Tesla và người sáng lập SpaceX Elon Musk, người có ảnh hưởng Mr. Beast và CEO Twitter Jack Dorsey cũng đã thêm #Bitcoin vào bios của họ.

Russell Okung, một OT cho Carolina Panthers và một người ủng hộ Bitcoin lớn, người nhận được một nửa tiền lương của mình bằng Bitcoin, đã yêu cầu mọi người thêm #Bitcoin vào tiểu sử của họ và đã nhận được phản hồi từ người sáng lập Reddit, Alexis Ohanian Sr. và những người khác.

Liệu tình cảm ủng hộ tiền điện tử này có dẫn đến sự chấp nhận và tăng trưởng nhiều hơn hay không nhưng những nỗ lực của WallStreetBets nhằm thu hút các vị trí bán khống của GameStop đã dẫn đến sự chú ý đáng kể cho sự đổi mới tiền điện tử. Một số chuyên gia tiền điện tử lo lắng về khả năng xử lý việc áp dụng đột ngột của tiền điện tử nhưng nhìn chung, cộng đồng tiền điện tử có vẻ rất hào hứng với tương lai của DeFi.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận