Trang chủ CoinBitcoin Ấn Độ sẽ cấm Bitcoin?

Ấn Độ sẽ cấm Bitcoin?

bởi An Bằng

Có vẻ như Ấn Độ đang có kế hoạch đưa ra luật cấm các loại tiền điện tử như Bitcoin và cung cấp một khuôn khổ để tạo ra một CBDC chính thức.

Khung sẽ được quyết định trong kỳ họp ngân sách hiện tại của quốc hội.

Không có tiền điện tử riêng tư. Có cho Blockchain

Một chương trình nghị sự đã được xuất bản trên trang web của Hạ viện tuyên bố rằng một luật sẽ được đưa ra để “cấm tất cả các loại tiền điện tử tư nhân ở Ấn Độ.” Tuy nhiên, một số ngoại lệ nhất định sẽ được thực hiện để thúc đẩy “công nghệ cơ bản [blockchain] của tiền điện tử và các ứng dụng của nó”. Chương trình nghị sự cũng nêu rõ rằng quốc hội sẽ giúp tạo ra một khuôn khổ cho “tiền tệ kỹ thuật số chính thức” do ngân hàng trung ương của quốc gia, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) phát hành.

Về việc tạo thuận lợi cho tiền kỹ thuật số, một tập sách do RBI phát hành cho biết:

“Các loại tiền kỹ thuật số tư nhân đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây. Tại Ấn Độ, các cơ quan quản lý và chính phủ tỏ ra nghi ngờ về những đồng tiền này và e ngại về những rủi ro liên quan. Tuy nhiên, RBI đang khám phá khả năng liệu có cần phiên bản kỹ thuật số của tiền tệ fiat hay không và trong trường hợp có, làm thế nào để vận hành nó. “

Sumit Gupta, đồng sáng lập và giám đốc điều hành của CoinDCX, một sàn giao dịch tiền điện tử ở Ấn Độ, cho biết về lệnh cấm tiềm năng:

“Vì chính phủ đang xem xét giới thiệu dự luật trong phiên họp này của Quốc hội, chúng tôi chắc chắn rằng chính phủ chắc chắn sẽ lắng nghe tất cả các bên liên quan trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Chúng tôi đang nói chuyện với các bên liên quan khác và chắc chắn sẽ bắt đầu đối thoại sâu hơn với chính phủ và giới thiệu cách chúng tôi thực sự có thể đồng lòng tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh ”.

Lần thứ hai của Ấn Độ với lệnh cấm tiền điện tử

Trở lại năm 2018, một ủy ban của chính phủ Ấn Độ đã đề xuất một lệnh cấm đối với tất cả các loại tiền điện tử tư nhân và lên đến 10 năm tù cho những người vi phạm. Ban hội thẩm cũng đề nghị chính phủ khám phá phiên bản kỹ thuật số của đồng rupee Ấn Độ. Vào thời điểm đó, RBI coi là biện pháp cần thiết để ngăn chặn “rào cản” đối với hệ thống tài chính của đất nước. Họ lập luận rằng Bitcoin và các loại tiền điện tử khác không thể được coi là tiền tệ vì chúng không được làm bằng kim loại và cũng không được chính phủ đóng dấu. Điều này đã khiến một số công ty khởi nghiệp tiền điện tử trong nước phải đóng cửa hoặc xoay trục và phục vụ các thị trường khác.

Một số công ty và những người đam mê tiền điện tử trong nước đã phản đối đề xuất này và đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao – cơ quan tư pháp hàng đầu của đất nước. Trong một phán quyết thực sự lịch sử, tòa án đỉnh cao đã ra phán quyết có lợi cho nguyên đơn. Tuy nhiên, nó không ảnh hưởng đến thông tư ở cấp chính sách.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận