Trang chủ Công nghệ 5 chỉ số liên quan đến DeFi cần theo dõi trong đợt tăng giá này

5 chỉ số liên quan đến DeFi cần theo dõi trong đợt tăng giá này

bởi Đông Nghi

Khi không gian Tài chính phi tập trung (DeFI) và tiền điện tử trải qua quá trình “tái căn chỉnh tuyệt vời”, đây là năm chỉ số tập trung vào DeFi cần theo dõi.

1. Tổng giá trị đã khóa

Tổng giá trị đã khóa (TVL) là thước đo giá trị của các mã thông báo được đặt trong một dự án DeFi. Lấy SushiSwap làm ví dụ. TVL đề cập đến giá trị kết hợp của tất cả các mã thông báo mà các nhà đầu tư đưa vào giao thức SushiSwap để cung cấp tính thanh khoản cho việc trao đổi mã thông báo.

TVL cung cấp một dấu hiệu tốt về rủi ro mà thị trường sẵn sàng chấp nhận đối với một dự án DeFi nhất định. Điều này bao gồm các cân nhắc như việc chấp nhận dự kiến ​​và tính bảo mật của chính giao thức.

Điều này dẫn đến việc TVL càng cao, mọi người càng tin tưởng vào giao thức cả về mặt sử dụng và bảo mật. Lưu ý rằng TVL cũng có thể biến động vì nó phụ thuộc vào giá của tài sản đặt cọc và khoảng thời gian tối thiểu của khoảng thời gian đặt cược.

Bạn có thể lấy dữ liệu cho TVL trên CoinGecko và Defi Pulse.

2. Tỷ lệ vốn hóa TVL trên thị trường

Mặc dù TVL là một thước đo tốt để đánh giá mức độ hỗ trợ của dự án, nó cũng hữu ích khi so sánh nó với vốn hóa thị trường của mã thông báo gốc của dự án.

Vốn hóa thị trường đề cập đến tổng giá trị của tất cả các mã thông báo của dự án trong nguồn cung lưu hành. Tỷ lệ cho biết liệu mã thông báo có bị định giá thấp hay không và được tính bằng cách chia TVL cho vốn hóa thị trường.

Nếu tỷ lệ này cao hơn đáng kể 1, TVL cao hơn giá trị vốn hóa thị trường và người ta có thể tranh luận rằng giá chưa phản ánh giá trị kỳ vọng của mã thông báo và ngược lại.

Bạn có thể tìm thấy dữ liệu về vốn hóa thị trường trên CoinGecko.

3. Phần trăm lợi nhuận hàng năm

Lợi nhuận phần trăm hàng năm (APY) đề cập đến lợi nhuận được đặt cược dưới dạng phần trăm trong khoảng thời gian một năm. Giá trị khác nhau đáng kể đối với mỗi dự án DeFi và cũng phụ thuộc vào thời gian đặt cược.

Theo thời gian, người ta kỳ vọng giá trị này sẽ giảm khi một dự án trở nên phổ biến hơn, do đó nhu cầu cung cấp thanh khoản sẽ ít hơn.

Một quy trình được gọi là canh tác năng suất cho phép các nhà sản xuất tìm kiếm các cơ hội có năng suất cao nhất để tối đa hóa lợi nhuận. Trong một số trường hợp, các nhà sản xuất thậm chí còn tự động hóa quá trình này.

4. Dữ liệu xã hội

Đây có lẽ là nơi thú vị nhất có thể có trong DeFi. Dữ liệu xã hội của mã thông báo, đặc biệt là lượng Tweet và các tìm kiếm trên Google cung cấp dấu hiệu về mức độ phổ biến của dự án.

Với bitcoin (btc) nói riêng, dấu hiệu đầu tiên cho thấy một đợt phục hồi sắp xảy ra có thể là sự gia tăng số lượng tìm kiếm “cách mua bitcoin”. Trong DeFi, điều này có thể dễ dàng được thay thế bằng “cách đặt cược X” hoặc “X là gì”, vì nhiều người trong không gian đã biết cách mua mã thông báo.

Việc giám sát Twitter đưa nó lên một tầm cao mới. Twitter chắc chắn là diễn đàn số một về tiền điện tử. Một ví dụ gần đây là dogecoin (doge). Doge đã thấy lượng tweet tăng đột biến, kéo theo sự tăng vọt 1000% theo chỉ số của nó trong vòng chưa đầy 24 giờ.

Dữ liệu khối lượng tweet khó lấy trực tiếp hơn, nhưng có một số ứng dụng tốt có thể giúp bạn.

5. Cung cấp

Cuối cùng, nguồn cung có lẽ là số liệu lâu đời nhất được sử dụng để dự đoán giá trị của một tài sản. Nếu cung lớn hơn cầu, giá sẽ giảm và ngược lại. Trong trường hợp tiền điện tử, hầu hết các mã thông báo đều có nguồn cung hạn chế. Tuy nhiên, nguồn cung luân chuyển thường ít hơn nhiều so với nguồn cung tối đa.

Điều này có nghĩa là nhiều mã thông báo hơn có thể “bán phá giá” trên thị trường, gây ra sự giảm giá. Vì vậy, điều quan trọng là phải theo dõi lượng mã thông báo đang được lưu hành. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát của nguồn cung đó (lượng cung được thêm vào bao nhiêu trong một thời kỳ nhất định) cũng rất quan trọng.

Bài viết liên quan

Để lại bình luận